Đây là câu trả lời của con lúc con đủ trưởng thành, lúc con đã nhìn nhận về cuộc sống, khi con đã có một gia đình nhỏ để yêu thương.

Mẹ - người phụ nữ mà con từng ghét ở trong suy nghĩ. Bởi với con, mẹ luôn nghiêm khắc, mẹ chẳng nói yêu con như những người mẹ khác, mẹ cũng chẳng ôm con âu yếm con, mẹ cũng chẳng kéo con vào lòng tỉ tê những câu chuyện cười.

Gia đình hạnh phúc của Thu Trang với bố mẹ và hai chị em gái (Ảnh: NVCC)

Những lần hai chị em cãi nhau, mẹ lúc nào cũng bênh em rồi mắng con – đấy là suy nghĩ của một đứa trẻ. Nhưng tới giờ khi con có một gia đình nhỏ, thì con…thì con mới hiểu được mẹ yêu con tới nhường nào. Không phải mẹ bênh em, mà mẹ muốn con bao dung, rộng lượng với em, mẹ muốn em biết rằng vì hai chị em không nhường nhau nên chị mới bị phạt như vậy đó.

Ngày con đi lấy chồng, con thấy mẹ như vứt được quả bom nổ chậm đi ấy! Nhưng đâu đó mẹ giấu hết vào trong phải không mẹ? Có Bom rồi, con mới biết mẹ thật giỏi khi mình mẹ chăm con với em bởi bố phải ở trên đơn vị. Rồi mẹ kể con nghe những câu chuyện mà mẹ đã trải qua, là những bữa cơm hai bố mẹ chỉ có một con cá khô với bát nước mắm lúc mang bầu em; hay những bữa mẹ phải đạp mấy chục cây số sang tỉnh khác đi buôn chiếu, buôn chuối,… Con lúc đó chỉ phụng phịu bảo không thích vì mẹ không cho tiền tiêu mà không biết rằng mẹ dạy con cách biết quý trọng đồng tiền mà mẹ phải vất vả kiếm mới có.

Từ khi có Bom, con suy nghĩ nhiều hơn, con cũng cáu nhiều hơn, có đôi lúc con chẳng thể kiểm soát nổi bản thân, có đôi lúc con thấy mệt mỏi bởi cuộc sống gia đình không giống như lúc con ở với mẹ. Có phải mẹ của con cũng lo âu và mệt mỏi nhiều như vậy không?

Rồi ngày con gửi Bom về, mỗi lần mẹ kể Bom nghịch, Bom quấy, con giận hờn nói mẹ “trông thì trông không thì thôi”. Nhưng con biết, trông một đứa trẻ vất vả và mệt như nào. Đêm nào Bom cũng khóc, Bom ốm, Bom không ăn, mẹ sốt ruột chẳng thể ngủ được. Mẹ lo hai đứa không yên tâm làm nên mẹ giấu. Ngày nào gọi mẹ cũng chỉ một câu: “Hai đứa yên tâm làm, Bom có mẹ lo rồi không phải lo”. Vậy mà con luôn trách mẹ, con còn nói con ghét mẹ - là con chẳng hiểu được nỗi lòng của mẹ.

Nếu có ai đó hỏi con thêm một câu nữa rằng: “Ước mơ của con là gì?”.  Thì ước mơ của con sẽ là có thật nhiều tiền để mẹ của con không phải bán hàng, bố không phải làm đủ nghề chỉ đơn giản là tiết kiệm tiền để cho con tiền mua nhà nữa. Chỉ cần mẹ khỏe mạnh, còn lại hãy để con lo, được không mẹ?

Phạm Thị Thu Trang

Cuộc thi viết "NGƯỜI PHỤ NỮ CON YÊU" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 06/03 đến 31/03) là nơi để độc giả chia sẻ, gửi gắm tâm tư, nỗi niềm của mình với mẹ, bà và những người phụ nữ bạn yêu thương, kính trọng trong cuộc đời.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi “Người phụ nữ con yêu”.

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.