Theo tin giáo dục hôm nay, vào ngày 28/10 vừa qua, Microsoft Corp cho biết, họ đang có kế hoạch hợp tác với các trường cao đẳng cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ để lấp đầy kế hoạch dài hạn cho 250.000 công việc về an ninh mạng trong vòng 4 năm tới.

Microsoft thông qua dự án hợp tác đào tạo 250.000 học viên về an ninh mạng - Ảnh 1
Microsoft hợp tác đào tạo 250.000 học viên về an ninh mạng.

Theo đó, để thực hiện dự án này, Microsoft sẽ cung cấp học bổng hoặc trợ giúp cho khoảng 25.000 sinh viên. Đồng thời sẽ cung cấp đào tạo cho các giáo viên mới và hiện có tại 150 trường cao đẳng cộng đồng trên khắp nước Mỹ.
Công ty Microsoft Corp cũng cho biết, họ sẽ cung cấp đầy đủ nguồn tài liệu giảng dạy miễn phí cho tất cả các trường cao đẳng cộng đồng, cũng như các trường hệ 4 năm trong nước.
Trong một cuộc họp báo gần đây, Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết: "Trong 3 năm tới, chúng tôi sẽ bỏ ra hàng chục triệu USD cho nỗ lực này".
Những nỗ lực mới đây của Microsoft được đưa ra trong khi Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một số vụ tấn công an ninh mạng trên quy mô lớn và tinh vi nhất mà họ từng thấy, trong đó bao gồm cả vụ tấn công vào hệ thống giám sát SolarWinds và nhiều cơ quan khác nhau. Quan chức Hoa Kỳ cho biết hacker đã tấn công 18.000 thực thể, trong đó có nhiều tổ chức thuộc chính phủ liên bang.
Ngay sau đó, Tổng thống Joe Biden đã tổ chức 1 cuộc họp với Microsoft và các công ty công nghệ lớn khác vào tháng 8/2021 vừa qua nhằm đẩy mạnh việc cải thiện tính bảo mật của chuỗi cung ứng công nghệ.

Microsoft thông qua dự án hợp tác đào tạo 250.000 học viên về an ninh mạng - Ảnh 2
Việc làm về an ninh mạng vẫn đang luôn là vấn đề được Microsoft chú trọng

Vấn đề việc làm hiện đang là mối quan tâm chính trong các cuộc họp của Nhà Trắng, đặc biệt với nửa triệu việc làm vẫn chưa được lấp đầy tại Mỹ, trong đó có việc làm thuộc lĩnh vực an ninh mạng. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho các việc làm có liên quan đến an ninh mạng tại nước Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới ngày càng gia tăng.
Việc Microsoft đầu tư vào các trường cao đẳng cộng đồng sẽ giúp đa dạng hóa lực lượng lao động an ninh mạng. 
Ông Brad Smith cho biết thêm, nhiều khách hàng của Microsoft bị tấn công đều đã được ngăn chặn hoặc giảm thiểu thiệt hại bằng cách áp dụng các phương pháp bảo mật mới tốt hơn. Tuy nhiên hiện tập đoàn vẫn còn thiếu rất nhiều nhân viên an ninh mạng để tối ưu hóa được điều này. Microsoft cần phải nhanh tiến hành chóng hơn nữa trong việc đào tạo và bổ sung nhân lực về an ninh mạng để lấp đầy những công việc hiện đang còn trống này.