Hôm nay (17/11) nhiều tỉnh phía Bắc trong đó có thủ đô Hà Nội xảy ra mưa nhỏ rải rác. Nguyên nhân được ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia trả lời báo Dân trí rằng do không khí lạnh ở miền Bắc suy yếu và di chuyển lệch sang phía Đông, kéo hơi ẩm từ biển vào. Tình trạng mưa rải rác sẽ giảm dần về chiều do có không khí lạnh yếu tăng cường, từ tối cảm giác khô hanh sẽ rõ rệt hơn. 

Đáng chú ý, khoảng từ ngày 21/11, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh, xuất hiện tình trạng mưa rào và giông rải rác. Từ đêm 21/11, Bắc Bộ trời chuyển rét, có nơi rét đậm.

Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh mạnh kèm mưa giông vào cuối tuần 
Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh mạnh kèm mưa giông vào cuối tuần 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 16-20/11, khu vực Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng ngày 17/11 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Đêm và sáng trời lạnh.

Từ ngày 21-26/11, có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to trong ngày 21/11, sau có mưa vài nơi. Từ đêm 21/11 trời chuyển rét.

Đối với các tỉnh khu vực Trung Bộ, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ nay đến ngày 18/11 xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Tình trạng mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to xảy ra tương tự ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Ninh Thuận, Bình Thuận. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1