Miền Bắc đón đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa, có nơi nhiệt độ dưới 8 độ C

Ngọc Lam
Đợt không khí lạnh này được đánh giá là đợt rét có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa đến nay và kéo dài trong nhiều ngày.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay một khối không khí lạnh đã tiến sát đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Từ đêm ngày 21/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ làm ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc. Từ sáng sớm ngày 22/11 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó đến Bắc và Bắc Trung Bộ.

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa, có nơi nhiệt độ dưới 8 độ C - Ảnh 1
Khối không khí lạnh sẽ gây ra mưa, mưa rào ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh, từ đêm ngày 21/11 - sáng ngày 22/11, xuất hiện mưa, mưa rào ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa. Khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa từ ngày 22/11 sẽ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông đề phòng có khả năng xảy ra lốc xoáy, sấm sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 22/11, khu vực Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm và nhiệt độ thấp nhất từ 14 - 17 độ C, vùng núi cao nhiệt độ dưới 8 độ C. Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14 - 17 độ C. Khu vực Hà Nội, trời chuyển rét từ ngày 22/11 với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14 - 17 độ C.

Cơ quan khí tượng nhận định, đợt không khí lạnh này là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và được đánh giá sẽ gây ra đợt rét sâu nhất kể từ đầu mùa. Đồng thời, kéo dài trong nhiều ngày ở miền Bắc. Có thể xuất hiện băng giá ở các đỉnh núi cao như Đồng Văn (Hà Giang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Fansipan (Lào Cai) ki nhiệt độ xuống rất thấp trong đêm.

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa, có nơi nhiệt độ dưới 8 độ C - Ảnh 2
Khu vực núi cao có nhiệt độ thấp nhất dưới 8 độ C.

Ngoài ra, theo bản đồ dự báo của Accuweather thì Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ sẽ trải qua 2 giai đoạn trong đợt rét này. Ngày 21 - 22/11, khu vực này rét ẩm khi xuất hiện mưa dông, nhiệt độ giảm xuống ở ngưỡng thấp nhất từ 15 - 18 độ C. Đến ngày 23 - 24/11, mưa đông chấm dứt nhưng nhiệt độ vẫn tiếp tục giảm sâu. Miền Bắc bước vào 2 ngày rét nhất của đợt lạnh này. Nhiệt độ trong ngày chỉ ở ngưỡng 18 độ C và ban đêm xuống mức thấp nhất là 14 độ C.

Từ ngày 25/11, thời tiết thủ đô dần chuyển nắng ấm khi nhiệt độ tăng lên cao nhất ở ngưỡng 24 độ C. Trời chuyển rét đậm vào ban đêm với nhiệt độ từ 14 - 15 độ C. Và trạng thái này khả năng sẽ duy trì đến hết tháng 11.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc đón đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa, có nơi nhiệt độ dưới 8 độ C tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác