Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển mưa rét từ đêm nay

Ngọc Lam
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm ngày 10/1, miền Bắc tiếp diễn trạng thái mưa nhỏ. Nhiệt độ xuống mức thấp nhất 13 - 16 độ C, vùng núi dưới 13 độ C.

Sáng ngày 10/1, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một đợt không khí lạnh tăng cường đang di chuyển xuống phía Nam, chi phối thời tiết Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khiến nền nhiệt giảm, mưa dông xuất hiện nhiều nơi.

Rạng sáng nay, thời tiết miền Bắc rét kèm theo mưa phùn và sương mù, nhiệt độ thấp nhất từ 14 - 16 độ C và trong những giờ tới sẽ tăng lên mức cao nhất 20 độ C. Dự báo, khoảng đêm nay (10/1), bộ phận không khí lạnh này sẽ làm ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ.

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển mưa rét từ đêm nay - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Ngày mai (11/1), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ. Từ đêm 10/1, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh nên Bắc Bộ xuất hiện mưa và mưa nhỏ. Bắc Trung Bộ và Trung Trung bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Riêng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 13 - 16 độ C, vùng núi có nơi dưới 13 độ C; Bắc Trung Bộ nhiệt độ phổ biến từ 14 - 17 độ C. Khu vực Hà Nội, từ đêm 10/1 sẽ có mưa và mưa nhỏ. Trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 13 - 16 độ C.

Bắt đầu từ đêm nay ngày 10/1, trong đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Riêng vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động và sóng biển cao từ 2,0 - 3,0m. Từ sáng mai ngày 11/1, khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động và sóng biển cao từ 2,0 - 4,0m.

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển mưa rét từ đêm nay - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) từ ngày 11/1 có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động và có sóng biển cao từ 2,0 - 4,0m.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, thời tiết ổn định với nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C, thấp nhất 22 - 24 độ C. Mưa nhỏ có thể xuất hiện rải rác vào chiều và tối nhưng không đáng kể. Đợt lạnh này cũng ảnh hưởng rất ít tới thời tiết Nam Bộ, khu vực duy trì trạng thái ngày oi nóng, đêm mát mẻ đến hết tuần.

Chuyên gia nhận định vào trước dịp Tết Nhâm Dần 2022, miền Bắc liên tục đón các đợt không khí lạnh gây rét và mưa phùn. Trong nửa cuối tháng 1, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ cao hơn cùng kỳ nhiều năm 0,5 - 1 độ C, các đợt lạnh xuất hiện nhiều nhưng ngắn ngày.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển mưa rét từ đêm nay tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác