Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết mưa lạnh hiện tại sẽ kéo dài tới ngày 3/11, từ ngày 4-6/11 nhiệt độ sẽ tăng lên khoảng 25 độ C, trời nắng ráo.

Sang đến ngày 7/11, một đợt gió mùa Đông Bắc kèm theo khí lạnh mạnh tràn xuống kèm theo mưa dông, nền nhiệt toàn miền Bắc có thể hạ xuống dưới 20 độ. Đây là đợt không khí lạnh mạnh và rộng nhất từ đầu mùa.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa, Hà Nội lạnh dưới 20 độ  - Ảnh 2

Đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định: "Tuy nhiên đây sẽ là một đợt rét khô, với kiểu thời tiết trời nắng ban ngày và rét sâu về đêm. Tháng 10 hằng năm là giai đoạn chuyển mùa với kiểu thời tiết nắng mưa thất thường. Đến cuối tháng 10 và đầu tháng 11 hằng năm miền Bắc thường trong giai đoạn nắng hanh, độ ẩm trong không khí thấp do khối không khí lạnh đã bắt đầu chi phối thời tiết miền Bắc".

Về hiện tượng mưa lạnh kéo dài suốt nhiều ngày qua, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lý giải đây là đợt không khí lạnh đầu mùa tuy nhiên nó không chi chuyển xuống phía Nam như thường thấy mà bị lệch sang hướng Đông, tạo thành đới gió Đông Nam mang hơi ẩm vào đất liền. Chính vì vậy mà các tỉnh miền Bắc mới liên tục có mưa rào mưa nhỏ đan xen như vậy. Bên cạnh đó không khí lạnh cũng làm nền nhiệt các tỉnh miền Bắc giảm xuống đáng kể. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh nhiệt độ giảm còn 21-23 độ C ở vùng đồng bằng, vùng núi giảm thấp hơn còn 19-21 độ C. 

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa, Hà Nội lạnh dưới 20 độ  - Ảnh 3

Theo số liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong khoảng 50 năm trở lại đây tháng 10 năm nào cũng có đợt không khí lạnh, thậm chí khiến thời tiết trở rét đột ngột. Tuy nhiên hiện tượng trời trở rét kèm mưa lạnh kéo dài 3-5 ngày liên tục, nền nhiệt toàn khu vực giảm rộng như những ngày vừa qua thì không phải năm nào cũng có.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa, Hà Nội lạnh dưới 20 độ  - Ảnh 4

Những năm trước đó như năm 1985, 1986, 1988, 1993 cũng có  kiểu thời tiết tương tự. Thậm chí  năm 1988 nhiệt độ trung bình ngày còn ở mức 17-19 độ (trời rét). Lần gần đây nhất xảy ra kiểu hiện tượng này là tháng 10 năm 2001 đo được từ Trạm khí tượng Hà Đông. Có thể nói đợt mưa rét kéo dài cuối tháng 10 năm nay là kiểu hiện tượng hiếm gặp trong 20 năm qua.