Chiều ngày 3/10, theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 10 - 11/10 sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về, tác động đến thời tiết của các tỉnh miền Bắc. Mùa thu đông năm nay, đây là đợt không khí lạnh đầu tiên mà chúng ta đón.

Bên cạnh đó, trong tháng 10/2021 có khoảng 2 - 3 đợt không khí lạnh tràn về làm cho nền nhiệt trung bình ban ngày ở khu vực Bắc Bộ giảm xuống còn dưới 25 độ C. Thời tiết bắt đầu chuyển sẽ lạnh.

Trong tháng 10/2021, khu vực Bắc Bộ sẽ có khoảng 2 - 3 đợt không khí lạnh tràn về.
Trong tháng 10/2021, khu vực Bắc Bộ sẽ có khoảng 2 - 3 đợt không khí lạnh tràn về.

Đợt không khí lạnh này tăng cường và có khả năng sẽ tương tác với áp thấp nhiệt đới đang có thể sẽ mạnh lên thành bão. Do đó, trong những ngày đầu tháng 10, diễn biến bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên biển Đông sẽ rất phức tạp.

Theo trang dự báo Accuweather, trạng thái trời nắng, ít mưa ở Hà Nội có thể duy trì đến hết tuần này. Thời tiết không quá nóng bức, nhiệt độ trong ngày dao động từ 30 - 32 độ C. Sang đến tuần sau (ngày 11 - 12/10), tại đây khả năng cao đón đợt mưa dông mới, nhiệt độ giảm xuống ở ngưỡng 28 độ C.

Cơ quan khí tượng này cũng đưa ra nhận định, mùa đông năm nay của miền Bắc có thể lạnh hơn so với năm 2020. Thời tiết rét đậm, rét hại được dự đoán sẽ xuất hiện sớm trước ngày 25/12. Đến tháng 1/2022, khả năng miền Bắc phải hứng chịu 4 - 5 đợt không khí lạnh với cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại trên diện rộng. Những đợt không khí lạnh này có thể kéo dài từ 4 - 6 ngày.

Theo dự báo, mùa đông năm nay có khả năng sẽ lạnh hơn năm ngoái.
Theo dự báo, mùa đông năm nay có khả năng sẽ lạnh hơn năm ngoái.

Về diễn biến mưa bão, cơ quan khí tượng cảnh báo, sáng ngày 3/10 tại vùng biển Đông Nam Philippines một vùng áp thấp được hình thành. Nó nằm cách miền Nam Philippines về phía Đông khoảng 500km. Dự báo khoảng ngày 6 - 7/10, vùng áp thấp này sẽ đi vào biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Những ngày sau, có khả năng áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão.

Mặc dù, các tỉnh Trung Trung Bộ chưa chịu tác động trực tiếp nhưng có thể từ ngày 5 - 7/10 có mưa vừa, mưa to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trong tuần này mưa dông cũng sẽ tiếp diễn nhưng chủ yếu về chiều hoặc tối.