Sáng 31/10, cầu tràn từ thị trấn Hương Khê về xã Lộc Yên nước dâng cao, gây ngập úng khoảng 1,5-2 m. Tại xã Hương Đô, cầu tràn đi từ trung tâm xã sang khu vực xóm Khe Mây cũng bị ngập gần 1 m. Nhiều cánh đồng, khu vực dân cư nước đã dâng cao gây ngập úng khá lớn, người dân phải dùng thuyền qua lại.

Mưa lớn cộng với việc các hồ thủy lợi xả nước cũng khiến các thôn Cao Xuân, Kim Nại (xã An Ninh, H.Quảng Ninh) bị ngập trong nước lũ. Đây là những địa bàn chịu thiệt hại nặng trong trận lũ lớn vừa qua.

Miền Trung lại tiếp tục bị mưa lũ chia cắt 1

Hàng nghìn học sinh ở huyện Hương Khê đã phải nghỉ học sáng 31/10 do trường bị nước lũ chia cắt. Ảnh: Đ.H.

Tại H.Tuyên Hóa, các xã ven sông Gianh như Châu Hóa, Văn Hóa... cũng bị ngập lụt. Theo báo cáo nhanh của UBND huyện, có 476 nhà ngập; trụ sở UBND các xã: Mai Hóa, Văn Hóa, Châu Hóa và 9 trường học bị ngập. Mưa lớn cũng xảy ra tại TP.Đồng Hới vào sáng 31/10.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND các cấp đã có công điện yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó; nhiều trường học tại TP.Đồng Hới, H.Lệ Thủy, H.Tuyên Hóa... đã chủ động cho học sinh nghỉ học để về tránh lũ. Hiện nước sông Kiến Giang tại Lệ Thủy, sông Gianh tại Tuyên Hóa, sông Son tại Bố Trạch đang lên.

Tại Hà Tĩnh mấy ngày qua cũng có mưa rất to. Theo ông Trần Đức Bá, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, tính từ 7 giờ ngày 29/10 đến 16 giờ ngày 31/10, lượng mưa đo được tại H.Hương Khê là 317 mm, H.Kỳ Anh 455,5 mm, TP.Hà Tĩnh 129,7 mm... Mực nước lúc 16 giờ ngày 31/10 trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ trên báo động 2 là 19 cm, trên sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm dưới báo động 1 là 280 cm.

Theo thống kê sơ bộ của ngành GD&ĐT Hà Tĩnh, do nước lũ chia cắt nhiều địa bàn ở một số huyện nên vào sáng nay (1/11), toàn tỉnh có hơn 30 ngàn học sinh thuôc 84 trường ở các bậc học phải nghỉ học.

Miền Trung lại tiếp tục bị mưa lũ chia cắt 2

Đường liên xã vào xã Phương Điền và Phương Mỹ (H.Hương Khê, Hà Tĩnh) bị ngập nước. ẢNH: PHẠM ĐỨC.

Nhiều nhất là tại tâm lũ Hương Khê khi mưa lớn làm cô lập nhiều địa bàn. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh, lãnh đạo huyện và Phòng GD&ĐT quyết định cho 21 ngàn học sinh ở tất cả 59 trường nghỉ học.

Huyện Cẩm Xuyên có hơn 4 ngàn học sinh tại 12 trường thuộc các xã bị ảnh hưởng do xả tràn Kẻ Gỗ phải nghỉ học.

Tại Kỳ Anh, mưa lớn chia cắt một số tuyến đường nên từ ngày hôm qua 31/10, toàn huyện đã có 49/59 trường phải cho học sinh nghỉ học. Thầy Đinh Sỹ Quân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Anh cho biết: "Qua kiểm tra tại một số địa bàn, sáng nay, mực nước đã rút nên học sinh đi học trở lại. Riêng các xã vùng thượng như: Kỳ Lâm, Kỳ Sơn, Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Hợp đang có khoảng hơn 5 ngàn học sinh của 13 trường từ bậc mầm non đến THCS phải nghỉ học".

Từ đêm 31/10 đến ngày 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Khánh Hòa sẽ xuất hiện lũ. Mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên báo động 2-3, có nơi trên báo động 3; các sông ở Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phổ biến ở mức 1-2.

Loan Vũ

(Tổng hợp)