Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT khẳng định vẫn sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Tuy nhiên, tuỳ tình hình diễn biến dịch mà có kế hoạch tổ chức một hay các đợt thi khác nhau. 

Lãnh đạo các Sở GD&ĐT cho biết, địa phương có thể sẽ phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện diễn biến dịch COVID-19 căng thẳng. Do đó, việc bố trí điểm thi, phòng thi đến điều động lực lượng cán bộ coi thi, làm thi đều tăng lên phòng trường hợp thay thế trong tình huống đó.

Tốt nghiệp THPT 2021 có thể chia thành nhiều đợt.
Tốt nghiệp THPT 2021 có thể chia thành nhiều đợt.

Tăng số phòng thi, cán bộ coi thi

Trao đổi với cơ quan báo chí, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, ông Bạch Đăng Khoa, cho biết, địa phương có 8 học sinh mắc COVID-19; cách ly tập trung hơn 1.000 giáo viên, học sinh là F1; cách ly tại nhà hơn 20.000 học sinh, cán bộ, giáo viên… Do đó, có thể địa phương sẽ tính đến phương án đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 cho những vùng học sinh đủ điều kiện dự thi, đợt 2 cho những thí sinh liên quan F0, F1, F2 nhằm đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh.

Sở GD&ĐT đã tính đến kịch bản tổ chức kỳ thi trong tình huống có dịch, do đó, từ điểm thi, phòng thi đều được chủ động chuẩn bị nhiều hơn so với dự kiến để khi phát sinh tình huống, có các phòng thi dự phòng. Riêng lực lượng giáo viên, cán bộ coi thi được chuẩn bị gấp đôi so với dự kiến. Lực lượng này được tập huấn, phòng trường hợp chuẩn bị tổ chức thi, cán bộ, giáo viên liên quan F1, F2 phải cách ly, có người thay thế.

Tại Hà Nội, sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã trình UBND thành phố Hà Nội các phương án dự phòng để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ.

Sức khỏe của thí sinh và cán bộ coi thi sẽ được đảm bảo an toàn nhất có thể.
Sức khỏe của thí sinh và cán bộ coi thi sẽ được đảm bảo an toàn nhất có thể.

Diệt khuẩn bài thi thí sinh F1, F2

Các địa phương không căng thẳng vì dịch bệnh cũng đã sẵn sàng các phương án tổ chức kỳ thi một cách chủ động trong mọi tình huống. Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, cho biết đã chuẩn bị và sẵn sàng cho mọi phương án thi tại địa phương, ông nói thêm: “Địa phương còn chuẩn bị cả thiết bị chiếu tia cực tím để diệt khuẩn bài của thí sinh F1, F2. Thí sinh làm bài xong sẽ không trực tiếp nộp bài cho cán bộ coi thi mà cán bộ coi thi dùng tia cực tím quét qua, diệt vi khuẩn, sau đó mới thu bài”.

Ông Mai Huy Phương, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị, cho biết, tuần tới, đơn vị sẽ thành lập các đoàn đi kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất các điểm thi dự kiến. Trước mắt, Quảng Trị chuẩn bị 30 điểm thi cho hơn 8.000 thí sinh đăng ký dự thi. Ngoài ra, chuẩn bị thêm các điểm thi độc lập sẵn sàng ứng phó tình huống dịch COVID-19 phức tạp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được Bộ GD&ĐT ấn định sẽ tổ chức vào ngày 7-8/7. Nhiều địa phương như Bắc Giang, Vĩnh Phúc… hiện vẫn bị dịch COVID-19 bủa vây khiến học sinh trở thành FO, F1, F2 phải điều trị, cách ly y tế.