Trước đó, một nhà máy điện đã được chuyển đổi thành phòng ăn dài 213 mét tại trung tâm Làng Olympic. Đây sẽ là nơi phục vụ khoảng 45.000 bữa ăn cho các vận động viên mỗi ngày.
Charles Guilloy, một trong những đầu bếp phụ trách bữa ăn cho VĐV Olympics 2024, nói với New York Times: "Việc chế biến món khoai tây chiên quá nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ hoả hoạn vì chúng cần được chiên trong chảo ngập dầu".
Thay vào đó, Charles Guilloy và Stéphane Chicheri - một đầu bếp khác - đang lên kế hoạch cho một thực đơn tốt cho sức khoẻ, an toàn và bền vững hơn đối với môi trường. Có khoảng 500 món ăn khác nhau sẽ được phục vụ, bao gồm cà tím nướng, bánh kẹp Shawarma chay, xúc xích chay, Falafel củ cải đường, ngũ cốc diêm mạch...
"Món gan ngỗng không được phục vụ vì sức khoẻ động vật là mối quan tâm hàng đầu của con người. Chúng tôi cũng sẽ không có bơ vì chúng được nhập khẩu từ một nơi rất xa, tiêu thụ nhiều nước", Guilloy chia sẻ.
Việc tập trung vào tính bền vững là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm giảm thiểu tác động carbon của Thế vận hội. Trong đó, sự sáng tạo trong thực đơn chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.
Uỷ ban Olympic Pháp đã ra lệnh cấm các đồ dùng và bát đũa sử dụng một lần nhằm nỗ lực tạo ra một môi trường không rác thải.
Theo ước tính, khoảng 80% nguồn nguyên liệu phục vụ cho các bữa ăn sẽ đến từ chính nước Pháp, khoảng 1/4 trong số đó sẽ nằm trong bán kính 250 km nhằm cắt giảm một nửa tác động carbon của Thế vận hội Tokyo và London.
Bên cạnh đó, tại 2 nhà hàng Pháp phục vụ tại chỗ sẽ vắng mặt món thịt bò Tartare và rượu vang, sẽ có 6 quầy bán mang đi phục vụ các món ăn từ châu Á, burger, Afro-Caribbean và các món ăn Halal.
"Đừng lo, chúng tôi sẽ có phô mát Pháp, thịt bê Banquette nhưng với nước sốt nhạt và bánh mì baguette", Chicheri nói với New York Times. "Các vận động viên còn có thể học làm bánh mì với bậc thầy làm bánh tại đây".
Sodexo Live, công ty Pháp phụ trách cung cấp dịch vụ ăn uống cho Olympic Paris, đã lên kế hoạch thuê 6.000 người phục vụ cho sự kiện này. "Chúng tôi hy vọng có thể mang đến cho vận động viên sự kết hợp giữa việc bổ sung dinh dưỡng và niềm vui ăn uống", Nathalie Bellon- Szabo, Giám đốc điều hành Sodexo Live chia sẻ.
Ngoài ra, ba đầu bếp người Pháp Alexandre Mazzia, Akrame Benallal và Amandine Chaignot cũng đã đồng ý tham gia chế biến các món ăn tại Làng Olympic với tư cách là đầu bếp khách mời.
Benallal (42 tuổi, người Algeria) người điều hành Nhà hàng Akrame được gắn sao Michelin ở Paris. Nơi đây nổi tiếng với món quinoa muesli đỏ và trắng phủ mascarpone, sữa chua hun khói và phô mai Parmesan. "Ẩm thực Pháp đôi khi bị coi là nhàm chán, tuy nhiên không phải nơi nào cũng vậy. Nhà hàng của tôi sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho Thế vận hội", Benallal chia sẻ.