Khoảng 1,2 tỷ trẻ em đang sống nhờ trợ cấp và gần 153 triệu trẻ em bị đe doạ bởi sự nghèo đói, bạo lực và phân biệt đối xử với trẻ em gái.

Ông Bhatnagar (Phát ngôn viên của Tổ chức cứu trợ trẻ em) cho biết: "Đây là lần thứ 2 chúng tôi đưa ra bản báo cáo để đánh giá tuổi thơ của trẻ em đang bị ảnh hưởng từ những yếu tố cụ thể. Những dữ liệu này thực sự vẽ lên một bức tranh rõ ràng nhất chúng ta cần làm gì để bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới".

Bản báo cáo này được công bố trước ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) dựa trên các chỉ số về sức khỏe, suy dinh dưỡng, thiếu thốn giáo dục, lao động trẻ em, kết hôn, mang thai sớm, ảnh hưởng từ bạo lực của 175 quốc gia.

Những quốc gia hàng đầu mà trẻ em có được thời thơ ấu trọn vẹn là Singapore, Slovenia, Nauy. Ngược lại với nền kinh tế phát triển của mình thì Mỹ chỉ xếp thứ 36, Nga (37), Trung Quốc (40)...

10 quốc gia ở cuối của bảng danh sách này đều nằm ở châu Phi: Niger, Mali, Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan, Somalia, Nigeria, Cộng hòa Dân chủ Công go, Guinea, Sierra Leone.

Sử dụng lao động trẻ em đã tước đi thời thơ ấu của trẻ, cản trở việc đi học thường xuyên, và gây tác hại về tinh thần, thể chất, xã hội hay đạo đức, nguy hiểm và độc hại.

Cũng trong bản báo cáo này thì tình trạng trẻ em thiệt mạng do suy dinh dưỡng, bệnh tật kết hợp với việc không được tiếp cận với y tế cao gấp 2 lần so với số trẻ em thiệt mạng vì bạo lực hay xung đột chiến tranh.

Như đất nước Iraq đứng thứ 125 trên bảng xếp hạng do phần lớn trẻ em bị ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh và 1/4 trẻ em nước này không được tới trường.

Tổ chức cứu  trợ trẻ em thế giới kêu gọi các chính phủ để đảm bảo không có bất kỳ trẻ em nào bị ảnh hưởng tới sức khỏe, tiếp cận giáo dục hoặc đau khổ vì tinh thần, kết hôn sớm hoặc bị lợi dụng sức lao động.

Phát ngôn viên của tổ chức này cũng hy vọng sự thiệt thòi, nỗi đau của những trẻ em bất hạnh trên thế giới sẽ được xoa dịu và có một tuổi thơ hồn nhiên, vui tươi, tương lai sẽ trở thành nhân tố góp sức cho xã hội.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Independent