Một xã ở Sơn La yêu cầu người dân về ăn Tết trước 22 ngày, quy định sau đó đã hủy bỏ

Ngọc Lam
UBND xã Chiềng Yên (Vân Hồ, Sơn La) trước đó đã yêu cầu người dân địa phương đi làm ăn xa muốn về quê ăn Tết phải về trước ngày 10/1 để kịp thời cách ly.

Ngày 4/1, theo thông tin trên Dân Trí, trong văn bản số 74/UBND, lãnh đạo xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) gửi các Ban quản lý các bản yêu cầu đôn đốc người lao động đi làm ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

UBND xã đề nghị, thứ nhất, các bản phối hợp với hộ gia đình rà soát, thống kê số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tính có nhu cầu về địa phương trong tháng 1/2022.

Thứ hai, các bản cũng lên kế hoạch cho hộ gia đình có người thân đi lao động, làm việc như trên phải chủ động về trước ngày 10/1 để đảm bảo cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các công dân khi trở về địa phương trực tiếp đến trạm y tế xã để khai báo y tế và hướng dẫn cách ly y tế theo quy định.

Một xã ở Sơn La yêu cầu người dân về ăn Tết trước 22 ngày, quy định sau đó đã hủy bỏ - Ảnh 2
Văn bản số 74 của UBND xã Chiềng Yên về việc yêu cầu người lao động ngoài tình muốn về quê ăn tết phải về trước ngày 10/1. (Ảnh: Dân Trí)

Điều này có nghĩa, người lao động là con em xã Chiềng Yên đang đi làm ở ngoại tỉnh muốn về ăn Tết Nguyên đán 2022 sẽ phải về trước 22 ngày. Nếu không theo quy định trên có thể sẽ không được trở về quê ăn Tết cùng gia đình. Thông tin này đã khiến không ít người lao động đi làm xa thấy hoang mang, các doanh nghiệp lo lắng có thể phải ngừng hoạt động do thiếu công nhân.

Tuy nhiên, mới đây, ông Hà Văn Phúc - Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên đã ký ban hành công văn 01 đính chính việc yêu cầu người lao động đi làm việc ở xa về quê đón Tết phải chủ động về trước ngày 10/1/2022 (tức mùng 8 tháng Chạp). Do sơ xuất trong khâu thẩm định văn bản trước khi ký, Công văn 74 của UBND xã Chiềng Yên có nội dung chưa phù hợp với tình hình thực tế.

Một xã ở Sơn La yêu cầu người dân về ăn Tết trước 22 ngày, quy định sau đó đã hủy bỏ - Ảnh 1
Văn bản đính chính của lãnh đạo xã Chiềng Yên. (Ảnh: Dân Trí)

Do đó, UBND xã đính chính nội dung như sau: "Chủ tịch UBND xã yêu cầu Ban quản lý các bản phối hợp với các hộ gia đình rà soát, thống kê, số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương đón Tết Nguyên đán.

Ban quản lý các bản thông báo cho các hộ gia đình có người thân đi lao động, đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chủ động thời gian và các điều kiện cần thiết để về đón Tết Nguyên đán cùng gia đình (với điều kiện phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Các công dân khi trở về địa phương trực tiếp đến trạm y tế xã để khai báo y tế và thực hiện theo hướng dẫn của trạm y tế".

Công văn 01 cũng nêu rõ việc thay thế công văn số 74 trước đó của UBND xã Chiềng Yên ban hành ngày 30/12/2021.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Một xã ở Sơn La yêu cầu người dân về ăn Tết trước 22 ngày, quy định sau đó đã hủy bỏ tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), sáng 18/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.