Các tỉnh thành miền Bắc và miền Trung chuẩn bị bước vào mùa mưa bão khắc nghiệt. Thiên tai là điều không ai mong muốn nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung, bạn cần trang bị những kiến thức nhất định.

1. Tránh đứng gần cửa sổ

Khi mưa to, sấm chớp, nhiều bạn thích đứng gần cửa sổ để “hóng hớt” nhưng việc này không an toàn chút nào. Gió lớn có thể thổi các vật thể bay lên và làm vỡ kính, khiến bạn gặp nguy hiểm. Một lý do khác nữa mặc dù hiếm khi xảy ra, đó là ở những ngôi nhà cũ, sét có thể lọt qua các vết nứt ở hai bên cửa sổ.

 - Ảnh 7

2. Không được mở cửa sổ

Mở cửa sổ khi trời đang giông bão có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn. Vì khi mở cửa, không khí lùa vào với một lượng khổng lồ và nhanh chóng di chuyển lên đỉnh nhà. Nếu sức gió đủ mạnh, thậm chí có thể thổi bay mái nhà của bạn!

 - Ảnh 7

3. Không chạm vào đồ có chất kim loại hoặc dẫn điện

Dù ở nhà khi có bão đã rất an toàn rồi, nhưng có một số đồ vật trong nhà có thể dẫn điện và gây nguy hiểm khi chạm vào. Ví dụ như dây điện, TV hoặc dây cáp máy tính, hệ thống ống nước, cửa kim loại,... Bạn cần rút phích cắm khỏi các thiết bị này để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

 - Ảnh 7

4. Không được dùng máy phát điện

Một máy phát điện cầm tay có thể giữ cho các thiết bị điện tử như tủ lạnh hoặc điều hòa hoạt động, nhưng tốt hơn hết là bạn không nên sử dụng trong cơn bão. Bởi các loại máy này thải ra khí carbon monoxide có thể gây độc cho con người, gây đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Vì vậy, bạn cần tránh sử dụng máy phát điện trong các khu vực kín như bên trong nhà, nhà để xe hoặc tầng hầm.

 - Ảnh 7

5. Tránh trốn trong tầng hầm

Tầng hầm là nơi trú ẩn phổ biến mà nhiều người nghĩ đến khi xảy ra bão hoặc lũ lụt. Tuy nhiên, noi này không an toàn một chút nào. Nếu tầng hầm nhà bạn ở dưới lòng đất và không có cửa sổ hay cửa ra vào thứ hai, bạn rất dễ bị mắc kẹt.

 - Ảnh 7

6. Không thắp nến

Nến có thể bắt lửa dễ gây hoả hoạn, mà khi xảy ra bão lũ, bạn thường khó liên lạc được với các dịch vụ khẩn cấp. Vì vậy, để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra, bạn nên sử dụng đèn pin thay vì nến. Đèn phin tạo ra nhiều ánh sáng và cũng an toàn hơn.

 - Ảnh 7

7. Không nên sử dụng nước máy

Tắm vòi sen, rửa chén bát hoặc sử dụng nước cho bất kỳ mục đích nào khi trời đang giông bão đều có thể gây nguy hiểm cho chính bạn. Đầu tiên, các ống nước được làm từ kim loại (thường là thép hoặc đồng), đây là vật có thể dẫn điện. Thứ hai, trong nước máy có vô số tạp chất, cho phép dòng điện chạy qua.

8. Nếu đang ở ngoài, bạn nên tránh các đỉnh đồi và các khu vực trống

Nếu bạn còn ở bên ngoài khi trời giông bão thì việc đầu tiên là hãy tìm nơi trú ẩn. Hãy đảm bảo rằng trên người bạn không giữ bất kỳ vật kim loại nào vì chúng có thể thu hút sét.

 - Ảnh 7

Ngoài ra, bạn không nên trú ẩn ở trên đỉnh đồi hoặc trong các khu vực trống trải, bởi sét thường có xu hướng tìm kiếm mặt đất cao nhất để đánh xuống. Cố gắng tìm một cái hố hoặc bất kỳ nơi thấp nào khác trên mặt đất và trốn ở đó là giải pháp hữu hiệu tức thời.