Một nghiên cứu cho thấy, những trẻ em thường cắn móng tay hoặc mút ngón tay của mình có khả năng ít bị dị ứng. Thông tin này được đăng tải trên tạp chí Pediatrics, giả thuyết vệ sinh - tiếp xúc với một số vi trùng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Mút ngón tay, có xấu như bạn nghĩ? 1

Khi còn là em bé chúng ta ai cũng đã từng mút ngón tay của mình đấy.

Kết quả này dựa trên quá trình nghiên cứu, theo dõi 1000 người, đặc biệt là các lứa tuổi 5, 7, 9, 11, 13 và 32. Kết quả là với những đứa trẻ hay mút ngón tay từ bé thì sẽ không bị dị ứng như các bạn cùng trang lứa không mút ngón tay vào độ tuổi 13.

Tỷ lệ những trẻ em này mắc phải dị ứng với những thứ như bụi trong nhà hoặc mèo cưng hay chó thấp hơn một phần ba so với những trẻ em khác và những người không có thói quen này. Sức miễn dịch của những đứa trẻ ấy có thể kéo dài cho đến trưởng thành. Tuy nhiên những thói quen này không có tác dụng với một trong hai bệnh đó là hen suyễn hoặc sốt cao.

Mút ngón tay, có xấu như bạn nghĩ? 2

Những người hay mút ngón tay thì đến khi trưởng thành sẽ ít mắc phải các bệnh dị ứng.

Lý giải về mối liên hệ kỳ lạ này các nhà nghiên cứu cho thấy rằng họ không thể xác định được chắc chắn nguyên nhân, cơ chế kháng bệnh là gì.

Giáo sư Malcolm Sears – nhà nghiên cứu đến từ Đại học McMaster, Canada cho biết: "Dù có tác dụng ngăn ngừa dị ứng nhưng chúng tôi không khuyến khích mọi người duy trì thói quen này. Trên thực tế nó kỳ quặc và có phần mất vệ sinh".

Holly Shaw, nhà nghiên cứu về  dị ứng của Anh cho biết: "Nghiên cứu thực hiện ở các nước khác cũng tăng thêm sức nặng cho giả thuyết này về vai trò của môi trường và hệ vi sinh vật đường ruột trong việc khiến cá nhân giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm. Ngoài ra, những gia đình có vật nuôi trong nhà hoặc người thân tiếp xúc với trang trại, vật nuôi thì trẻ lớn lên càng có khả năng miễn nhiễm các bệnh dị ứng.”

Hoàng Linh

Nguồn: BBC