Mỹ ban hành luật mới: Lùi giờ học để học sinh được ngủ đủ giấc

Phương Linh 08:12 15/10/2019

Bang California đã trở thành Bang đầu tiên ở Mỹ thi hành luật mới lùi giờ học ở các trường trung học và trung học cơ sở. Theo luật mới, hầu hết các trường công lập sẽ chuyển giờ vào lớp buổi sáng thành sau 8 giờ 30 sáng.

Vào Chủ Nhật vừa qua, thống đốc Bang California, ông Gavin Newsom, đã ký thông qua luật mới đẩy lùi thời gian bắt đầu tại hầu hết các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập, khiến California trở thành tiểu bang đầu tiên ra lệnh thay đổi như vậy.

Mỹ ban hành luật mới: Lùi giờ học để học sinh được ngủ đủ giấc  1

Luật mới tại Mỹ cho phép các bạn học sinh có thể ngủ đủ giấc trước khi tới trường.

Theo luật mới, tất cả các trường cấp 2 công lập và bán công chỉ được bắt đầu tiết học đầu tiên sau 8 giờ 30 phút sáng theo luật và tương tự đối với các trường cấp 3 là sau 8 giờ sáng.

Theo ông Anthony J. Portantino, người đã soạn thảo dự luật, điều luật này xuất hiện trong bối cảnh lo ngại gia tăng về những ảnh hưởng tiêu cực đối với học sinh từ việc thiếu ngủ. Việc lùi giờ học cũng sẽ khiến tỷ lệ học sinh tới trường tăng lên và tình trạng chậm trễ được giảm thiểu.

Tại bang California hiện nay có hơn ba triệu học sinh theo học tại các trường trung học công lập và khoảng ba phần tư trong số đó có giờ vào lớp trước 8 giờ 30 phút sáng. Cũng theo một phân tích của dự luật, thời điểm bắt đầu trung bình của các trường học ở California là 8 giờ 7 phút sáng. Việc đưa ra luật mới sẽ thay đổi giờ vào lớp 80-90% trường trên toàn bang.

Dự luật đẩy lùi giờ học để tăng thời gian ngủ cho học sinh đã được đưa ra trước đây song gặp phải nhiều khó khăn. Việc thông qua luật lần này được các chuyên gia về giấc ngủ cho là một động thái sẽ tối ưu hóa giáo dục, giảm sự chậm trễ đồng thời cải thiện về mặt thể chất cho học sinh. 

Không chỉ các bạn học sinh tại Mỹ phải dậy sớm để kịp đi học. Tại Hàn Quốc, các bạn học sinh thường bắt đầu một ngày trước 8 giờ sáng và học thêm sau khi tan học đến tận đêm khuya. Vậy nên Hàn Quốc có tỷ lệ thanh thiếu niên bị áp lực và trầm cảm rất cao. Tại một số trường học ở Úc và New Zealand,thậm chí đã đẩy thời gian bắt đầu lớp học đến sau 10 giờ sáng và điều này đã mang lại nhiều tác động tích cực tới tinh thần học tập cũng như sự tiếp thu của học sinh.

 

Tin đọc nhiều