Năm 2018, học sinh bị cấm sử dụng điện thoại trong trường học ở Pháp

Phan Thoa
Động thái này xuất phát từ lời cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm động viên học sinh tham gia hoạt động xã hội, giao tiếp với bạn bè trong lúc ăn trưa, nghỉ giữa giờ...

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Pháp Jean-Michel Blanquer ngày 11/12 tuyên bố sẽ cấm sử dụng điện thoại trong trường học vào năm học mới.

Bộ trưởng cho biết động thái này xuất phát lời cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm động viên học sinh tham gia hoạt động xã hội, giao tiếp với bạn bè trong lúc ăn trưa, nghỉ giữa giờ, hạn chế nạn bắt nạt trên mạng, theo trang Sky News.

Ảnh minh họa

Lệnh cấm điện thoại di động tại tất cả trường tiểu học và trung học cơ sở tại Pháp sẽ được áp dụng vào tháng 9/2018, theo ông Blanquer.

“Thời nay học sinh chỉ biết sử dụng điện thoại và không ra sân chơi giờ giải lao như trước. Đây là một vấn đề đáng lo ngại trong giáo dục”, ông Blanquer lưu ý.

Hiện tại học sinh ở Pháp không được phép sử dụng điện thoại trong lớp học. Lệnh cấm mới sẽ không cho phép học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian chuyển tiết học, nghỉ giải lao và giờ ăn trưa.

Trong khi đó, học sinh trung học phổ trung (15-18 tuổi) vẫn được phép sử dụng nhưng chính phủ đề xuất phải bỏ điện thoại trong tủ khóa tại trường.

Tuy nhiên, theo VnEpress, tại một trường trung học cơ sở ở trung tâm Paris, học sinh được hỏi về biện pháp này tỏ ra hoài nghi. "Em không hiểu cách hoạt động của nó. Ai sẽ lấy điện thoại, họ sẽ để nó ở đâu, em sẽ lấy lại nó thế nào?", nam sinh 13 tuổi đặt câu hỏi.

Phụ huynh cũng thể hiện sự hoang mang. Họ nghĩ học sinh mang theo điện thoại đến trường là cần thiết, để giữ liên lạc với gia đình. "Thay vì cấm, tốt hơn là nên cài đặt một thiết bị chặn tín hiệu trong trường học?", Sabine gợi ý.

Blanquer đã đề nghị các trường học lắp đặt tủ khóa cho điện thoại, mặc dù nhiều trường ở thành phố có rất ít không gian trống. Theo ông, trong các cuộc họp cấp bộ, quan chức để lại điện thoại trong tủ khóa trước khi bước vào phòng, và điều này có thể thực hiện được đối với bất kỳ nhóm người nào.

Tuy nhiên, liên đoàn hiệu trưởng Pháp cảm thấy bất khả thi khi số lượng tủ khóa cần dùng đến quá nhiều. Bên cạnh đó, cách phân loại để trả lại đúng cho chủ sở hữu không đơn giản.

 

Minh Anh (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Năm 2018, học sinh bị cấm sử dụng điện thoại trong trường học ở Pháp tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác