Năm 2022 - năm "xui xẻo" của Apple khi iPhone có thể bị cấm bán ở nhiều quốc gia

Ngọc Lam
Sau khi Ericsson đẩy mạnh vụ kiện vi phạm bằng sáng chế, Apple đang phải đối mặt với viễn cảnh bị cấm bán iPhone ở nhiều quốc gia và khu vực.

Thời gian gần đây, Ericsson đã đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Apple trong một cuộc tranh chấp về chi phí sử dụng. Trong đơn khiếu nại gửi lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ tại Washington, Ericsson cho rằng một loạt sản phẩm của Apple bao gồm iPhone, đồng hồ thông minh, máy tính bảng, loa thông minh và máy nghe nhạc kỹ thuật số đã vi phạm bằng sáng chế của mình.

Và trong một diễn biến mới nhất, Tập đoàn công nghệ đa quốc gia này có thể phải đối mặt với viễn cảnh bị cấm bán iPhone ở nhiều quốc gia và khu vực sau khi hãng viễn thông Thụy Điển đẩy mạnh vụ kiện vi phạm bằng sáng chế.

Năm 2022 - năm 'xui xẻo' của Apple khi iPhone có thể bị cấm bán ở nhiều quốc gia - Ảnh 1
Ericsson đã quyết định đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế.

Theo 9to5Mac đưa tin, Ericsson đã quyết định tăng sức ép lên Apple và đệ đơn xin cấm bán iPhone ở Hà Lan, Bỉ, Brazil, Đức và một số quốc gia. Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác được xem là những quốc gia tiếp theo mà Ericsson nhắm đến. Đây là diễn biến mới nhất trong bối cảnh Apple và Ericsson liên tục kéo nhau ra tòa về các thỏa thuận gia hạn một số bằng sáng chế viễn thông, trong đó có 5G.

Hai công ty đã kiện nhau tại Mỹ với những liên quan đến các đàm phán gia hạn thỏa thuận cấp phép 7 năm mà họ ký vào năm 2015, hiện vốn đã hết hạn. Theo cáo buộc, "Táo khuyết" đã không gia hạn các bằng sáng chế liên quan sau khi chúng hết hạn. Điều này đồng nghĩa với việc hãng đang sử dụng phát minh được cấp bằng sáng chế của Ericsson mà không trả tiền. Apple được cho là muốn có mức chi phí thấp hơn cho việc sử dụng bằng sáng chế.

Đáp trả lại cáo buộc của Ericsson, Apple cho rằng sau khi mua lại mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh từ Intel, hãng đã có thị phần trong liên minh bằng sáng chế 5G và vị thế ngang bằng với Ericsson. Do đó, Tập đoàn công nghệ này tin rằng họ nên trả cho công ty viễn thông Thụy Điển mức chi phí cấp bằng sáng chế thấp hơn so với năm 2015. Tuy nhiên, công ty viễn thông Thụy Điển lại không chấp nhận.

Năm 2022 - năm 'xui xẻo' của Apple khi iPhone có thể bị cấm bán ở nhiều quốc gia - Ảnh 1
Một số sản phẩm của Apple có thể bị cấm bán ở nhiều quốc gia.

Tháng 10/2021, Ericsson quyết định đệ đơn kiện vào nhằm cáo buộc Apple đang cố gắng giảm mức phí bản quyền một cách quá đáng. Sau đó vào tháng 12/2021, nhà sản xuất iPhone đã đệ đơn kiện cáo buộc công ty Thụy Điển sử dụng "chiến thuật bắt ép" để gia hạn bằng sáng chế, với các yêu cầu gây khó cho Apple.

Người phát ngôn của Apple cho biết: "Ericsson đã từ chối đàm phán các điều khoản công bằng để gia hạn thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế của chúng tôi. Thay vào đó họ kiện Apple trên toàn thế giới để moi tiền bản quyền quá mức. Chúng tôi yêu cầu tòa án giúp xác định một mức giá hợp lý".

(Nguồn: Trí Thức Trẻ)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Năm 2022 - năm "xui xẻo" của Apple khi iPhone có thể bị cấm bán ở nhiều quốc gia tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Cách ẩn bạn bè chung trên Facebook để tránh bị "soi"

Biết cách ẩn bạn bè chung trên Facebook bạn sẽ yên tâm rằng chỉ có bạn mới nhìn thấy được danh sách bạn bè của mình. Ngoài ra, những người dùng khác (bao gồm cả bạn bè của bạn) cũng không thể nhìn thấy danh sách bạn bè mà bạn đã kết nối trước đó.

Cảnh báo về việc tội phạm sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội

Theo Cục An an toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông), trên không gian mạng đang gia tăng hình thức sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lừa đảo trên nền YouTube và chiêu trò mạo danh công ty vận chuyển để lừa đảo xuyên biên giới. Đây là bài học cảnh giác đối với người sử dụng mạng xã hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng AI tạo nội dung giả, cài cắm mã độc trên Youtube

Theo trang dữ liệu Avast Threat Intelligence, lừa đảo trên nền tảng Youtube đang trở nên phổ biến với những thủ đoạn hết sức tinh vi như ngỏ lời hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung qua email chứa mã độc, giả mạo các công ty, nhãn hàng chính thống; tạo video với nội dung hướng dẫn bẻ khóa các phần mềm mất phí;...