Thông qua báo cáo này, UNICEF kêu gọi cộng đồng quốc tế cần nhanh chóng đẩy mạnh các chương trình cứu trợ nhân đạo để cứu lấy mạng sống của hàng triệu người.

Tại Yemen, nơi xảy ra cuộc nội chiến gần 2 năm nay, 462.000 trẻ em đang bị suy dinh dưỡng cấp tính. Trong khi đó, 450.000 trẻ em cũng bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở phía đông bắc Nigeria.

Nạn đói đe dọa sự sống của 1,4 triệu trẻ em châu Phi 1

Một em bé 11 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính và suy hô hấp tại Nam Sudan.

Fews Net, hệ thống cảnh báo sớm về nạn đói kém tại các nước cho biết, một số vùng xa xôi của bang Borno ở Nigeria đã bị ảnh hưởng bởi nạn đói kể từ cuối năm ngoái, thảm họa có thể sẽ tiếp tục khi các cơ quan viện trợ không thể tiếp cận khu vực này.

Bên cạnh đó, hạn hán ở Somalia cũng khiến 185.000 trẻ em đứng trên bờ vực của nạn đói, con số này thậm chí còn được dự kiến ​​tăng lên 270.000 trẻ em trong vài tháng tới, UNICEF nhấn mạnh.

Ở Nam Sudan, hơn 270.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng. Nạn đói vừa được công bố ở các khu vực thuộc bang Unity ở phía bắc nước này, nơi có đến 20.000 trẻ em đang sinh sống.

Giám đốc điều hành UNICEF, ông Anthony Lake khẳng định thời gian sống của số trẻ nói trên đang cạn dần. Tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng cùng đói kém đã hiện hữu khắp nơi. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng có biện pháp đối phó, tránh lặp lại thảm kịch ở vùng Sừng châu Phi năm 2011 cướp đi sinh mạng của 260.000 người, phần lớn là trẻ em.

Nạn đói đe dọa sự sống của 1,4 triệu trẻ em châu Phi 2

Trong khi đó, báo cáo của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho biết nạn đói cũng đe dọa sự sống của hơn 20 triệu người trong 6 tháng tới.

Thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh và chiến tranh kéo dài đã khiến tình trạng nghèo đói ở khu vực châu Phi ngày càng nghiêm trọng hơn. Theo Quỹ Quốc tế cho Phát triển Nông nghiệp (IFDA), thế giới cần phải khẩn trương hành động để có thể huy động được khoảng 265 tỷ USD mỗi năm - số tiền cần thiết để đạt được hai mục tiêu phát triển bền vững đầu tiên nhằm hướng tới chấm dứt nghèo đói vào năm 2030.

LX

(Tổng hợp)