Trong cùng một thời điểm, ba vụ việc ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Vũng Tàu tố giác về những kẻ ấu dâm gây nên bức xúc rất lớn trên các phương tiện truyền thông, báo chí và mạng xã hội. Những vụ việc như "giọt nước tràn ly" đã chính thức gióng lên hồi chuông báo động về những nạn xâm hại tình dục trẻ em. 

Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát- Phòng chống tội phạm trung bình mỗi năm có từ 1600 đến 1800 vụ xâm hại được phát hiện, trong số 1000 vụ xâm hại tình dục thì số trẻ em là nạn nhân lên đến 65%, đa số các nạn nhân là nữ ở trong độ tuổi từ 12-15 (chiếm 57,46%), tuy  nhiên số trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại là vấn đề rất báo động, chiếm 13,2%. 

Đây là thông tin được công bố trong hội thảo: "Xâm hại tình dục trẻ em- Im lặng hay lên tiếng" được tổ chức chiều qua 14/3 tại Hà Nội. 

Nạn xâm hại tình dục trẻ em: Giá trị của sự lên tiếng! 1

Nạn xâm hại tình dục trẻ em: Giá trị của sự lên tiếng! 2

Các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo: "Xâm hại tình dục trẻ em- Im lặng hay lên tiếng".

Nhiều phụ huynh chưa hiểu thế nào là xâm hại tình dục trẻ em

Chia sẻ tại hội thảo, BS Nguyễn Trọng An- Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) Hà Nội, nguyên Phó Cục trưởng Cục chăm sóc và Bảo vệ trẻ em (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội)- một chuyên gia có nhiều năm gắn bó với công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em cho rằng, nhiều bậc phụ huynh và trẻ em chưa hiểu rõ thế nào là xâm hại tình dục trẻ em. Do vậy, đã có không ít trường hợp bị xâm hại, thậm chí ngay cả những người đã vi phạm pháp luật mà không biết.

Bác sĩ cho biết: “Sự nhập nhằng giữa các khái niệm này có thể khiến việc xác định tội danh của các nghi phạm ấu dâm trở nên khó khăn hơn. Có những trường hợp, người ta đã lợi dụng sự nhập nhằng trong các khái niệm để làm giảm nhẹ tội các nghi phạm nhưng cũng có những trường hợp làm nặng thêm tội của nghi phạm”.

Theo Luật Trẻ em 2016 quy định: “Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức”.

Văn bản của nước ngoài còn quy định cụ thể thêm một số hình thức như: Âu yếm quá mức, sờ mó, đụng chạm chỗ kín; tàng trữ ảnh khỏa thân của trẻ; kể chuyện tình dục, gạ gẫm, rủ trẻ xem phim, ảnh, đọc truyện khiêu dâm; quan hệ loạn luân; sử dụng trẻ em làm mại dâm...

Cứ im lặng cho qua thì bao giờ trẻ mới được bảo vệ

Nói về sự gia tăng của những vụ xâm hại TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển xã hội cho rằng điều đó xuất phát từ những quan điểm lệch lạc về văn hóa và một phần do sự im lặng của những người trong cuộc khi phải đối mặt với vấn đề mang tính "nhạy cảm, khó nói”. 

“Hiện tại, có một bộ phận lớn những người trong xã hội luôn luôn đổ lỗi cho nạn nhân, nhiều người cho rằng chỉ có những người có vấn đề thì mới bị ấu dâm. Khi tôi chia sẻ các câu chuyện về ấu dâm thì đâu đó vẫn có cách bình luận rất hàm ý và quá đáng: cháu bé rất bạo dạn, nhìn cháu bé phổng phao như thiếu nữ… ” cô Hồng nói.

Nạn xâm hại tình dục trẻ em: Giá trị của sự lên tiếng! 3

TS Khuất Thu Hồng chia sẻ tại hội thảo.

Theo chuyên gia, trẻ em Việt sau khi bị kẻ xấu xâm hại tình dục thường sợ sệt không dám nói với cha mẹ hoặc người lớn để can thiệp vì thói quen, phong tục và cách giáo dục trẻ. Vì sợ cha mẹ mắng, vì không có sự đồng cảm từ cha mẹ, người thân nên trẻ thường giấu đi. Bên cạnh đấy, nhiều kẻ xâm hại tình dục xong quay lại đổ lỗi cho trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ em không có lỗi nên gia đình và xã hội phải đồng cảm với trẻ.

“Nếu như cứ tiếp tục giữ "văn hóa đổ lỗi", cứ im lặng cho qua mọi chuyện thì đến bao giờ trẻ em mới được bảo vệ khỏi vấn nạn ấu dâm?”, TS bức xúc.

Tuy nhiên, TS tâm lý còn cho biết thêm, có rất nhiều gia đình khi chứng kiến cảnh con em mình bị ấu dâm đã dũng cảm, dám nói ra sự thật, dũng cảm tìm đến các cơ quan chức năng nhưng cái giá phải trả nó quá đắt, bởi gia đình nạn nhân sẽ phải sống trong sự kì thị của xã hội. Thậm chí, nhiều gia đình nạn nhân phải chuyển đến nơi khác sinh sống vì "mặc cảm", sợ bị "kỳ thị". Khi đó, việc tố cáo kẻ phạm tội sẽ càng khó khăn hơn.

Chuyên gia "hiến kế"

TS Khuất Thu Hồng cho rằng, xã hội nên vượt qua mọi định kiến mới có thể bảo vệ được trẻ em tránh khỏi vấn nạn ấu dâm. 

Hiện tại, ở Việt Nam có 15 cơ quan bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng ấu dâm. Thế nhưng, theo cô Hồng khi các vụ việc ấu dâm xảy ra thì các cơ quan này vẫn xử lí rất chậm trễ. “Chúng ta đau với nỗi đau của các bé gái khi các bé bị ấu dâm nhưng đau để làm gì khi mà các vụ việc ấu dâm xảy ra thì các cơ quan chức năng vẫn xử lí rất chậm chễ. Chúng ta chỉ cần một cơ quan để khi cần thiết có thể bảo vệ được trẻ em khỏi tình trạng ấu dâm một cách thực sự”, chuyên gia thẳng thắn.

Đồng quan điểm với TS Hồng, BS Nguyễn Trọng An cho biết: "Tôi cũng đề xuất hình phạt cao nhất đối với những kẻ có hành vi dâm ô với trẻ em, đặc biệt là đối với những kẻ ấu dâm. Những vụ việc phải được xử lý nghiêm minh. Rất tiếc hiện tại có nhiều cha mẹ chọn cách im lặng, không muốn gây ồn ào ảnh hưởng đến con. Nhưng chính như thế mà những kẻ có hành vi này lại được đà".

Theo chuyên gia, xâm hại tình dục trẻ em nói chung gây ra những tổn hại nghiêm trọng về mặt thể chất, tâm lý và tình cảm đối với trẻ từ mức độ nhẹ đến rất trầm trọng. Đã có những trường hợp gia đình phải đem con bỏ đi biệt xứ, nhiều em bị rối loạn tâm thần, trầm cảm tự tử. Chính vì vậy, cần tuyên truyền giáo dục cho cha mẹ và cho các bạn nhỏ. Mặt khác phải để cho trẻ hiểu được thế nào là nguy hiểm khi bị xâm hại tình dục. Nếu có những hành vi như sờ soạng vào chỗ kín, cho xem tranh ảnh đồi trụy thì phải hô to và chạy đến nơi an toàn.

Về phía nhà trường cũng nên có những giờ sinh hoạt để giáo dục các em. Ví dụ như không được đi một mình vào chỗ tối, tuyệt đối không nhận quà, kẹo của người lạ… Tuy nhiên nhà trường cũng cần phải có những tài liệu và giờ giáo dục cụ thể. Không thể qua loa chuyện này và làm các em hiểu được mục đích là để bảo vệ chính mình, BS An chia sẻ thêm. 

Quỳnh Nguyên