Nâng cao nhận thức sức khoẻ giới tính cho học sinh Chiềng Cang

Bảo Bối
Tuổi vị thành niên có nhiều thay đổi về tâm sinh lý cũng là điểm quan trọng khởi đầu để các em hình thành kỹ năng sống, chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành.

Trường THCS Chiềng Cang (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) thuộc một xã vùng III khó khăn với 5 dân tộc cùng sinh sống như Thái, Mông, Xinh Mun, Lào, Khơ Mú đã thành lập Câu lạc bộ Tuổi hồng để thực hiện việc tuyên truyền sức khỏe sinh sản (SKSS) cho lứa tuổi đặc biệt quan trọng ở giai đoạn này.

Nâng cao nhận thức sức khoẻ giới tính cho học sinh Chiềng Cang - Ảnh 4Lễ ra mắt CLB Tuổi hồng dành cho cho các bạn học sinh

Trò thiếu kiến thức về SKSS

Thực tế cho thấy, tại nhà trường, mặc dù đã có các môn học như Sinh học, Giáo dục công dân nhưng những kiến thức về SKSS mới dừng lại ở lý thuyết. Nhu cầu về việc giúp học trò hiểu và biết bảo vệ, chăm sóc SKSS của bản thân rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh mạng internet luôn có tác động hai chiều, trong đó, thông tin tiêu cực vẫn còn khá nhiều.

Ở trường THCS Chiềng Cang học sinh trên địa bàn xã phải vượt nhiều cung đường xấu để đi học nên cũng khá bất lợi trong việc tham gia các hoạt động của lớp, của trường. Nhiều học trò trọ học xa nhà còn mải chơi, sống tự do dễ bị lôi kéo. Đang ở tuổi thích khám phá bản thân, mở rộng thêm nhiều mối quan hệ mới… nếu không được tuyên truyền đúng cách, các bạn rất dễ gặp nguy cơ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của tuổi mới lớn, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài về sau. 

Nâng cao nhận thức sức khoẻ giới tính cho học sinh Chiềng Cang - Ảnh 2Việc trang bị kiến thức về SKSS là việc làm rất cần thiết dành cho các bạn ở lứa tuổi vị thành niên

Vì vậy, việc Ban Giám hiệu trường cho ra mắt CLB Tuổi hồng nhằm tuyên truyền giúp học sinh được trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản khi còn trên ghế nhà trường. Hiểu rõ về cơ thể mình, giúp các bạn chuẩn bị tâm thế tốt chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống trong tương lai.

Những hoạt động của CLB

Ngày 14/9/2022 Câu lạc bộ Tuổi hồng đã chính thức được ra mắt với hơn 20 thành viên các bạn là học sinh ở các bản và các khối lớp 8,9 trong nhà trường. 

Trong các buổi sinh hoạt CLB, thầy Phạm Văn Đông và cô Nguyễn Thị Đào đã hướng dẫn cho các học sinh nữ kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe vị thành niên và thanh niên, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi tâm sinh lý, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn… 

Nâng cao nhận thức sức khoẻ giới tính cho học sinh Chiềng Cang - Ảnh 3Nhiều hoạt động bổ ích và thiết thực giúp các bạn học sinh mạnh dạn và tự tin hơn

Ngoài việc giáo dục tuyên truyền trong các buổi, nhà trường còn chỉ đạo phối kết hợp với giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền trong các tiết sinh hoạt và phối hợp với giáo viên Tổng phụ trách Đội qua chương trình phát thanh măng non…

Đặc biệt là CLB tổ chức được những buổi học trải nghiệm rất lý thú tại trạm y tế xã Chiềng Cang để được nghe các cô tuyên truyền, hướng dẫn về cách tự chăm sóc bản thân khi đến tuổi dậy thì. Ở buổi học trải nghiệm này các bạn nhỏ được chia sẻ, được nói ra những điều mà bình thường không dám hỏi…vì xấu hổ!

Nâng cao nhận thức sức khoẻ giới tính cho học sinh Chiềng Cang - Ảnh 1

Nhà giáo Nguyễn Thanh Hoa - Phó Hiệu trưởng trường THCS Chiềng Cang – Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Các buổi tuyên truyền học sinh vừa được dạy kiến thức, vừa phải tìm hiểu để trả lời các câu hỏi liên quan đến sức khỏe sinh sản, giới tính và nạn tảo hôn. Các nội dung tuyên truyền đã được biên tập dễ hiểu, ngắn gọn phù hợp với cách tiếp nhận của học sinh để các em học tới đâu, nắm rõ và ứng dụng tốt tới đó trong cuộc sống hằng ngày”.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nâng cao nhận thức sức khoẻ giới tính cho học sinh Chiềng Cang tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

10 năm xây dựng phương pháp giảng dạy đặc biệt giúp trẻ phát triển tư duy của cô giáo mỹ thuật

Trên hành trình đưa phương pháp giảng dạy phát triển tư duy đặc biệt đến với nhiều bạn nhỏ, cô Trịnh Kim Quyên - Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Việt Đức, giáo viên mỹ thuật tại Trung tâm The Colour Art - Chuyên gia nghiên cứu phát triển tư duy trẻ em thông qua hoạt động vẽ đã có nhiều dấu ấn đáng nhớ được nhiều phụ huynh công nhận.

Báo Đội đến với học sinh Chiềng On

Gần 4.000 ấn phẩm báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng là món quà được Công ty TNHH MTV Xổ số điện toán Việt Nam - Vietlott và Người trúng thưởng dành tặng cho các bạn học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng On (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La).

Hành trang của "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Mỗi thiếu nhi Việt Nam là những “chiến sĩ nhỏ” với nỗ lực học tập, vươn lên chinh phục chính mình. Tại Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V, chúng mình cùng xem hành trang về với Điện Biên của 4 trong số 200 chiến sĩ tiêu biểu là những gì nhé!

"Tôi đã khóc khi nhìn chiếc áo cũ của Đại tướng"

Cuối năm 1993, chuẩn bị Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vĩ đại, báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP) đã chủ động phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ban Thanh niên Quân đội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức một cuộc thi lớn.