Nâng cao phong trào Văn hóa đọc cho thiếu niên, nhi đồng Ninh Bình

TP
Sáng 26/2, tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP. Ninh Bình, Ninh Bình), báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) phối hợp với Tỉnh đoàn Ninh Bình tổ chức Lễ phát động "Phong trào văn hóa đọc cho thiếu niên, nhi đồng" năm học 2023-2024".

Dự chương trình có nhà báo Phan Việt Hùng - Phó Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ, anh Bùi Chính Thức - Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Ninh Bình, nhà giáo Nguyễn Thị Bích Thủy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong, cùng đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn báo TNTP&NĐ, Tỉnh đoàn Ninh Bình, các Nhà văn hóa thiếu nhi trên địa bàn tỉnh và đông đảo giáo viên, học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong.

Tiết mục văn nghệ chào mừng của các bạn học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong.
Tiết mục văn nghệ chào mừng của các bạn học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong.

Lễ phát động "Phong trào văn hóa đọc cho thiếu niên, nhi đồng" được tổ chức nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 02 ban hành ngày 15/1/2024 của Ban Bí thư T.Ư Đoàn về việc tiếp tục nâng cao văn hóa đọc cho thiếu niên, nhi đồng. Trong năm học 2023-2024, báo TNTP&NĐ và Tỉnh đoàn Ninh Bình cùng phối hợp đẩy mạnh phong trào đọc sách, báo trong nhà trường, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục đạo đức lối sống, rèn luyện kĩ năng, tạo động lực học tập cho các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng qua thói quen đọc sách.

Ban tổ chức mong muốn các nhà trường sẽ tiếp tục phát huy và tổ chức các hiệu quả các hoạt động như phong trào "Đọc, viết và làm theo báo Đội", tìm đọc những đầu sách, ấn phẩm báo chí phù hợp với lứa tuổi, xây dựng và triển khai các mô hình câu lạc bộ đọc sách, báo, câu lạc bộ Phóng viên nhỏ, cuộc thi kể chuyện theo sách, xây dựng thư viện của lớp,...

Nhà báo Phan Việt Hùng phát biểu tại lễ phát động.
Nhà báo Phan Việt Hùng - Phó Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, nhà báo Phan Việt Hùng cho biết, trong giai đoạn phát triển tâm sinh lý và nhân cách của các bạn nhỏ, việc rèn luyện thói quen đọc sách báo vô cùng quan trọng. Một cuốn sách, tờ báo bổ ích không chỉ đem đến cho các bạn những thông tin mà còn tạo cảm hứng để thiếu niên, nhi đồng rèn luyện tính kiên nhẫn, tư duy ngôn ngữ, tăng cường khả năng giao tiếp và giúp các bạn chinh phục đỉnh cao tri thức bằng khả năng tưởng tượng và sáng tạo. 

"Từ rất nhiều năm qua, báo TNTP&NĐ đã xuất bản nhiều ấn phẩm hay, hấp dẫn như các ấn phẩm TNTP Thứ Tư, Nhi đồng, Chăm học, Học trò cười, Khoa học Khám phá, Cún bông Chăm học, Cười vui,... Đồng thời, tạo nhiều sân chơi bổ ích cho bạn đọc như Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi, Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người toàn quốc,... Các bạn đọc nhỏ tuổi ở Ninh Bình đã tham gia rất tích cực và chúng tôi mong muốn các bạn nhỏ trường Tiểu học Lê Hồng Phong cũng như các bạn nhỏ Ninh Bình tiếp tục hưởng ứng phong trào đọc sách, báo, tham gia nhiều hơn nữa, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong các sân chơi của báo Đội", nhà báo Phan Việt Hùng chia sẻ.

Thời gian qua, việc phát triển văn hóa đọc cho thiếu niên, nhi đồng đã nhận được sự quan tâm của Ban Bí thư T.Ư Đoàn.
Thời gian qua, việc phát triển văn hóa đọc cho thiếu niên, nhi đồng đã nhận được sự quan tâm của Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Nhà giáo Nguyễn Thị Bích Thủy - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết, nhằm giúp học sinh tránh khỏi những ảnh hưởng không tốt từ các thiết bị công nghệ. Trong những năm qua, nhà trường đã chú trọng phát triển văn hóa đọc cho các bạn học sinh, đội viên. Mỗi năm học, nhà trường đều có kế hoạch phát triển văn hóa đọc như: xây dựng thư viện lớp, thư viện xanh, bổ sung các đầu sách mới; thường xuyên tổ chức quyên góp sách cho thư viện trường và học sinh vùng cao.

Báo TNTP&NĐ trao tặng sách, báo cho Liên đội trường Tiểu học Lê Hồng Phong.
Báo TNTP&NĐ trao tặng sách, báo cho Liên đội trường Tiểu học Lê Hồng Phong.

"Các em học sinh đã tích cực hưởng ứng phát triển văn hóa đọc cùng với thầy cô, bởi đây đã là hoạt động truyền thống. Các em có ý thức giữ gìn sách, tạo thói quen đọc sách, hăng hái tham gia tiết đọc sách, đóng góp ý kiến cùng với giáo viên. Chúng tôi vui mừng vì nhờ ý thức đọc sách, báo của học sinh mà phong trào văn hóa đọc của nhà trường ngày thêm phát triển", cô Bích Thủy nói.

Trao tặng quà và học bổng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Trao tặng quà và học bổng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tại buổi lễ, các thầy cô và học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã tổ chức cuộc thi xếp sách nghệ thuật, trưng bày các sản phẩm sách, báo Đội với nhiều chủ đề. Các bạn học sinh đã rất tự tin giới thiệu về gian sách, báo và thông điệp muốn truyền tải qua những cuốn sách.

Những trang sách, báo được thầy cô và học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong kỳ công sắp xếp.
Những trang sách, báo được thầy cô và học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong kỳ công sắp xếp.

Dịp này, báo TNTP&NĐ đã trao tặng sách, báo Đội cho Liên đội trường Tiểu học Lê Hồng Phong; phối hợp cùng Tỉnh đoàn Ninh Bình trao 10 suất quà và học bổng cho những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ phát động.
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ phát động.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nâng cao phong trào Văn hóa đọc cho thiếu niên, nhi đồng Ninh Bình tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Học trò đất Tổ đọ tài nét hoa

Mới đây, tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) đã tổ chức Lễ phát động Ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII, Viết chữ đẹp “Nét chữ - Nết người” toàn quốc - Bảng vàng ghi danh lần thứ IV và ngày hội Viết chữ đẹp tỉnh Phú Thọ, năm học 2023-2024.