Việt Nam chúng mình đang hứng chịu làn sóng bùng dịch thứ 4, phức tạp hơn, diễn biến khó lường hơn, đặc biệt khi các biến chủng với của virus liên tục xuất hiện. Giữa tình hình dịch bệnh rối ren, bạn không thể biết trước được xung quanh mình, ai có thể là nguồn lây. Chính vì vậy, hãy nằm lòng những triệu chứng của bệnh để có chủ động ứng phó khi tình huống xấu xảy ra nhé.

Dù mang nhiều biến chủng và thay đổi liên tục, những dấu hiệu và triệu chứng cơ bản của dịch COVID-19 vẫn là sốt (ớn lạnh hoặc không), khó thở, ho, đau đầu, đau người, đau họng, mất vị giác hoặc khứu giác, nghẹt mũi, mệt mỏi và đau cơ.

Trong đó, khó thở là một trong những triệu chứng ban đầu và phổ biến của người mắc bệnh.

Mặc dù mức độ khó thở khác nhau ở từng người nhưng triệu chứng này khiến hầu hết các bệnh nhân cảm thấy tức ngực, dẫn đến khó thở liên tục vài giây một lần.

Nếu bạn có những triệu chứng này, đừng vội bỏ qua bởi rất có thể bạn đã mắc COVID-19 - Ảnh 1
Nếu bạn có những triệu chứng này, đừng vội bỏ qua bởi rất có thể bạn đã mắc COVID-19 

Bên cạnh đó, các triệu chứng cần lưu ý của COVID-19 còn bao gồm:

Viêm đường tiêu hóa: Bạn sẽ cảm thấy mất cảm giác đói, nôn mửa, đau bụng và phân lỏng.

Mất khả năng thính giác: Tuỳ từng trường hợp, có người mất khả năng thính giác từ nhẹ đến trung bình và nặng, dẫn đến đột ngột mất thính giác, khiếm thính hoặc ù tai. Đây là triệu chứng xuất hiện trong tuần đầu tiên mắc bệnh và kéo dài trong một khoảng thời gian.

Luôn buồn ngủ và mệt mỏi: Khi cơ thể nhiễm virus SARS-CoV-2, hệ miễn dịch sẽ phản ứng để chống lại virus và điều này khiến người mắc bệnh cảm thấy mệt mỏi và yếu đi.

Khô miệng: Khô miệng hiện cũng là một triệu chứng ban đầu phổ biến của người mắc COVID-19. Miệng là một trong những đường lây, virus có thể xâm nhập và tấn công các tế bào trong miệng, dẫn đến việc tạo ra nước bọt giảm và khô miệng. Ngoài khô miệng, một số biểu hiện trong khoang miệng của người mắc COVID-19 còn có khô lưỡi, thay đổi màu sắc và kết cấu của lưỡi, đau hoặc bỏng rộp và khó ăn.

Nếu bạn có những triệu chứng này, đừng vội bỏ qua bởi rất có thể bạn đã mắc COVID-19 - Ảnh 2

Tiêu chảy: Các báo cáo ghi nhận những bệnh nhân mắc COVID-19 cho biết họ bị tiêu chảy liên tục từ 1 - 14 ngày, và trung bình và kéo dài trong 5 ngày.

Đau đầu: Những cơn đau đầu bất chợt có thể là triệu chứng khi bạn nhiễm bệnh. Nếu bạn bị đau đầu trong một khoảng thời gian dài và không thuyên giảm dù đã thuốc giảm đau. Hãy báo bố mẹ ngay vì đây có thể là một trong những dấu hiệu của COVID-19.

Phát ban da: Những nghiên cứu gần đây cho thấy phát ban da là một trong những triệu chứng mới của dịch Covid-19. Các bệnh nhân cho biết họ bị phát ban da ở tay và chân. Các nghiên cứu cũng cho thấy những triệu chứng phát ban này có thể là phản ứng của hệ miễn dịch khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra, nếu bạn bị khó thở, tức ngực, đau ngực, da xanh hay đột nhiên mất giọng hoặc một triệu chứng bất thường nào đó, hãy liên hệ với các cơ quan y tế ngay lập tức để xác định bản thân có mắc COVID-19 hay không.