Ngày 5/1, thông tin từ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, C06, Bộ Công an) cho biết, trong thời gian qua đơn vị đã sử dụng các kênh MXH như Email, Zalo OA, Fanpage Facebook,... (từ Trung ương đến địa phương) để tiếp nhận và giải quyết thắc mắc của người dân liên quan đến CCCD gắn chip.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện, đơn vị nhận được rất nhiều phản ánh của nhân dân, đặc biệt về tình trạng trả thẻ CCCD bị chậm. Số lượng phản ánh lớn trong khi số lượng cán bộ làm công tác này còn thiếu, không đáp ứng được nhu cầu dẫn đến quá tải. Điều này khiến việc giải đáp vướng mắc, khó khăn cho người dân chưa đạt hiệu quả và còn thiếu sự chuyên nghiệp.

Nếu bị chậm trả thẻ CCCD gắn chip, bạn hãy gọi ngay vào số điện thoại này - Ảnh 1
Mọi thắc mắc liên quan đến thẻ CCCD gắn chip, bạn có thể gọi về tổng đài của Bộ Công an.

Trước tình hình này, Hệ thống tổng đài CALL CENTER 1900.0368 được triển khai để tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến CCCD gắn chip. Lãnh đạo Trung tâm đã tham mưu, báo cáo lãnh đạo Cục C06 xây dựng phương án báo cáo lãnh đạo Bộ Công an duyệt và được sự đồng ý cho triển khai.

Hệ thống triển khai từ ngày 6/1 với đội ngũ gồm 20 nhân sự trực tổng đài viên và 20 nhân sự là cán bộ nghiệp vụ. Thời gian hoạt động từ 7h30 - 17h30 hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 6 để giải đáp nhanh nhất những phản ánh về khó khăn, vướng mắc của người dân trong quá trình cấp CCCD gắn chip.

Đầu tháng 9/2020, dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD được Thủ tướng phê duyệt với tổng đầu tư 2.800 tỷ đồng. Từ ngày 1/1/2021, Công an toàn quốc bắt đầu thu nhận cấp thẻ CCCD cho công dân từ 14 tuổi. Thông tin từ Cục C06 Bộ Công an, hiện Bộ đã thu thập gần 60 triệu hồ sơ cấp CCCD, trong đó in hoàn chỉnh hơn 50 triệu thẻ để chuyển cho người dân.

Nếu bị chậm trả thẻ CCCD gắn chip, bạn hãy gọi ngay vào số điện thoại này - Ảnh 2
Từ ngày 1/1/2021, Công an toàn quốc bắt đầu thu nhận cấp thẻ CCCD cho công dân từ 14 tuổi.

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án vẫn có một số bất cập như nhiều người làm thủ tục cấp CCCD đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thẻ, nhận được thẻ nhưng phát sinh lỗi,...

Theo lãnh đạo Bộ Công an, thẻ CCCD gắn chip có tính bảo mật cao hơn, lưu giữ nhiều trường thông tin hơn nhờ chip mã hóa dữ liệu cá nhân như sinh trắc học, vân tay, võng mạc,... và phải có đầu đọc chuyên dụng mới có thể tra cứu được thông tin mã hóa trên thẻ.