Trường mẫu giáo 317 ở Krasnoyarsk, Nga đã gây sốc khi có 1 lớp học chừng 10 trẻ em từ 3 - 6 tuổi chạy ra ngoài chơi giữa trời tuyết lạnh, trong khi các bạn ấy chỉ mặc duy nhất một chiếc quần ngắn trên người. Chưa dừng lại ở đó, các bạn còn khiến người xem "lạnh người" khi tự tay dội những xô nước lạnh buốt từ trên đỉnh đầu xuống. Nhìn từ ngoài vào thì đây giống như một hình thức "tra tấn" trẻ em, nhưng thực chất những bạn nhỏ này đang tham gia vào chương trình học hàng ngày mà giáo viên và bác sĩ yêu cầu nhằm tăng sức đề kháng cho trẻ. Chương trình học này áp dụng khi nhiệt độ ngoài trời khoảng từ -6 độ C đến -18 độ C.

Nga: Trẻ em tắm nước lạnh giữa trời tuyết rơi để rèn luyện thể lực 1

Trẻ được ra sân chơi chỉ với một chiếc quần ngắn và đôi dép trên người.

Nhà trường có một bác sĩ nhi khoa tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của các bạn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần sự đồng ý của phụ huynh cho phép con mình tham gia vì việc tắm nước lạnh trong thời tiết băng tuyết là chương trình học không bắt buộc. Tuy nhiên, giống như một trò chơi, hầu hết các trẻ em đều hào hứng, nhiệt tình khi tham gia và chấp nhận dội nước làm ướt hết người mặc dù nhiệt độ ngoài trời xuống âm độ.

Nga: Trẻ em tắm nước lạnh giữa trời tuyết rơi để rèn luyện thể lực 2

Các bạn được chạy nhảy, nô đùa với tuyết.

Trình tự hoạt động của trẻ trong môn học tăng sức đề kháng này như sau: Đầu tiên, các bạn sẽ được làm ấm cơ thể trong một phòng tắm hơi, sau đó các cô cho các bạn chạy ra ngoài sân trong trạng thái cởi trần, chỉ mặc quần ngắn và 1 đôi dép dưới chân. Các bạn sẽ chơi với tuyết, chà sát người bằng tuyết và cuối cùng là dội nước lạnh lên người. Ngay sau khi người ướt, các bạn sẽ vào trong phòng lau người, mặc quần áo và uống 1 tách trà nóng.

Một cậu bạn tham gia môn học này cho biết: "Mình không lạnh, mình cảm thấy ấm áp", trong khi một bạn gái khác tên là Alina hào hứng chia sẻ: "Chơi trò này rất thú vị".

Nga: Trẻ em tắm nước lạnh giữa trời tuyết rơi để rèn luyện thể lực 3

Mỗi trẻ sẽ có một xô nước lạnh để sẵn.

Giáo viên mầm non, đồng thời là huấn luyện viên bơi lội, Oksana Kabotko, 41 tuổi chia sẻ: "Trẻ em nên tắm bằng nước lạnh thường xuyên, kể cả khi nhiệt độ xuống thấp. Ở đây, các bạn nhỏ sẽ tắm nước lạnh trên tuyết hàng ngày chứ không phải hai tuần một lần. Dĩ nhiên, là trẻ em có thể bị mắc một số bệnh trong mùa đông nhưng trẻ sẽ hồi phục lại chỉ sau một vài ngày nghỉ ở nhà. Trong khi những trẻ khác thì có thể phải cần đến hai tuần mới khỏe lại".

Cô cũng cho biết thêm: "Những trẻ em được tắm nước lạnh thường có ý thức, biết cân nhắc, đánh giá và tinh thần lạc quan hơn. Trẻ cũng biết cách tổ chức, sắp xếp mọi việc tốt hơn so với những bạn không tham gia hoạt động này".

Nga: Trẻ em tắm nước lạnh giữa trời tuyết rơi để rèn luyện thể lực 4

Các bạn sẽ cầm xô và dội nước từ trên đầu mình xuống.

Cô Olesya Osintseva, hiệu trưởng của một trường mẫu giáo ở Siberi cũng cho biết: "Có những thời điểm một nửa học sinh không đi nhà trẻ do bị bệnh. Rõ ràng đây là một lời thách đố, nhà trường cần phải làm một cái gì đó để trẻ khỏe mạnh và có sức dẻo dai hơn giúp chống lại virus. Và chúng tôi đã đi đến quyết định thúc đẩy khả năng miễn dịch của trẻ bằng cách cho trẻ "tập thể dục" với việc tắm nước lạnh giữa trời tuyết lạnh giá".

Nga: Trẻ em tắm nước lạnh giữa trời tuyết rơi để rèn luyện thể lực 5

Việc tắm nước lạnh không những giúp các bạn có hệ miễn dịch, sức đề kháng tốt...

"Chúng tôi đã thử nghiệm việc này trên bản thân mình và con cái của chúng tôi trước tiên. Khi đó, lần đầu tiên, cả người lớn và trẻ em đi ra ngoài trời và chơi với nước lạnh bằng chân. Sau một tháng, thì chúng tôi đã có thể dội những xô nước từ trên đầu mình xuống. Và những gì chúng tôi thu được sau sáu tháng thử nghiệm đó là sức đề kháng của cơ thể đã tăng lên mạnh mẽ. Bây giờ học sinh của chúng tôi đã có thể đi học đều và thậm chí nếu ai đó đã bị bệnh, thì họ cũng mau chóng hồi phục", cô Olesya Osintseva chia sẻ thêm.

Theo Trí Thức Trẻ