Cuối tháng 1, đầu tháng 2 là thời điểm hoa mận nở rộ nhất. Đây cũng chính là một "đặc sản" mùa xuân của núi rừng Tây Bắc. 

Hoa mận khi đã nở là sẽ nở đồng loạt. Không quá khi nói rằng hoa mận đã biến núi rừng Tây Bắc trở thành thiên đường ở lưng chừng mây.

Những cánh hoa mong manh trong sương sớm.

Nở sau hoa mận khoảng 2-3 tuần, hoa đào cũng góp phần tô điểm cho núi rừng Tây Bắc trong những ngày vào xuân.Trong những bản làng người Mông, hoa đào nở cành vươn mình xuống mái hiên, thả những cánh hoa mỏng xuống sân, khiến nơi đây đẹp như một thiên đường với sắc hồng quyến rũ.

Hoa đào phủ hồng mọi lối đi.

Không chỉ có hoa mận, hoa đào mà vào những ngày đầu xuân hoa tớ dày (Yên Bái) cũng nở rộ.

Hoa tớ dày có 5 cánh hồng với nhụy dài đỏ rực thành từng chùm. Thoạt nhìn có thể giống với hoa đào nhưng thân cây vươn cao, tán rộng hơn. Loại hoa này gắn liền với cuộc sông của người Mông. Mỗi khi hoa nở, người dân sẽ chuẩn bị đi làm mùa.

Tại Hà Nội, vườn đào Nhật Tân cũng là nơi sắc xuân rộn ràng nhất. Vẻ đẹp rực rõ của những cánh hoa đào đỏ thắm khiến nhiều người đến đây để thưởng thức cũng như lưu lại những khoảnh khắc đẹp của mùa xuân.

Những cánh hoa đào bung sắc trong gió.

Hoa đào chuông (Đà Nẵng): Tên gọi của loài hoa bắt nguồn từ hình dáng hoa khi nở giống như những chiếc chuông nhỏ màu hồng đậm trên cành cây. Đào chuông thuộc họ đỗ quyên. Đặc biệt loài hoa này chỉ nở trên núi Bà Nà (Đà Nẵng).

Vào khoảng tháng 1 hàng năm là rừng hoa đỗ mai ở Vũng Tàu lại nở rộ. Hoa đỗ mai là loại cây hoang dã, thường chỉ mọc trên núi đá và nở trong thời gian ngắn.

Hoa đỗ mai có màu sắc như hoa anh đào, màu hồng nhạt hoặc màu trắng. Hoa có mùi thơm nhẹ. Đến với Vũng Tàu những ngày đầu xuân, bạn vừa có cơ hội cảm nhận không khí trong lành của những làn gió biển, vừa được ngắm hoa đỗ mai nở.

Nhắc đến mùa xuân của thành phố Hồ Chí Minh là người ta sẽ nghĩ ngay đến những cánh mai vàng. Giáp tết hoa mai nở rộ khắp các con phố lớn. Đâu đâu cũng chỉ một màu vàng óng của mai.

Người miền Nam thường chọn hoa mai làm quà hay trang trí trong nhà với ý nghĩa mang lại hy vọng về tài lộc, sự tươi sáng và niềm vui trong cuộc sống.

Nhật Linh (Tổng hợp)