Từ lâu nghề trồng quất cảnh đã gắn bó với nông dân Hưng Yên, đặc biệt là ở các huyện Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ, cây quất cảnh đã trở thành loại cây làm giàu cho nhiều hộ gia đình. Nghề trồng quất khá vất vả, tốn nhiều công chăm sóc nên người trồng phải tâm huyết thì mới có được cây quất đẹp.

Đáng chú ý nhất, năm nay tại huyện Văn Giang (Hưng Yên) có một hộ gia đình tạo thế cây quất “lộc bình” mà từ trước tới nay chưa có, thu hút người chơi cây cảnh. Đó chính là hộ gia đình ông Nguyễn Trung Thành, thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên).

Ngắm vườn quất

Ông Thành phải chăm sóc cho cây phát triển và trưởng thành mất 5 năm, sau đó còn phải bỏ ra 3 đến 5 công uốn tỉa tạo hình. Mỗi cây quất “lộc bình” bán ra thị trường có giá cả chục triệu đồng. Theo ông Thành, mỗi cây quất lọ “lộc bình” khủng này cao gần 3m, đường kính thân 1,2m, hình dáng cân đối. Thân cây quất dáng lọ lộc bình này rất cân đối, đẹp và trĩu quả tạo cho cây có một nét đẹp riêng mà ở đây chưa có ai làm.

Được biết, vườn nhà ông Thành có 230 cây quất, trong đó có tổng cộng 4 cặp lộc bình (8 cây) và đã bán cho khách quen với giá 320 triệu. Mặc dù hầu hết quất đã bán được cho thương lái nhưng những người dân huyện Văn Giang vẫn chăm sóc cẩn thận đến khi quất được bốc khỏi vườn."Giá thị trường có thể lên đến 50 triệu, tuy nhiên, khi ông đang gò đến cây thứ 2 tại vườn thì đã có người đến mua toàn bộ với giá khoảng 15 triệu đồng/cây", ông Thành cho biết.

Ngắm vườn quất

Ông Thành cho hay, "ngày xưa, vùng này trồng lúa, sau đó chuyển đổi thành trồng cây ăn quả, giờ chuyển đổi thành quất cảnh, đây cũng là năm đầu tiên mà ông trồng cây quất lộc bình, chọn được cây từ tháp ra lộc bình rất là khó. Cây quất phải đạt được như cầu như dăm nhiều mới làm được cây lộc bình được, nếu dăm ít thì không có đủ để kéo ra được một cây quất lộc bình. Thường để làm ra được một cây quất lộc bình phải mất khoảng 3 ngày mới ra được sản phẩm".

Ngắm vườn quất

Hiện vườn quất "lộc bình" của nhà ông Thành đang trong thời gian chăm sóc, cắt tỉa để chuẩn bị bán ra thị trường.

Ngắm vườn quất

Mỗi cây quất "lộc bình" cao khoảng từ 2 đến 3m rất kì công mới ra được một cây quất như vậy.

Ngắm vườn quất

Ngắm vườn quất

Còn nhiều cây vẫn đang trong quá trình hình thành quất "lộc bình".

Ngắm vườn quất

Quả quất cũng đang trong thời kì chín vàng.

Ngắm vườn quất

Những cây quất con cũng được chăm sóc cẩn thận, mang đến cho người dân những quả quất chín vàng.

Ngắm vườn quất

Quỳnh Trang