Bộ GD&ĐT vừa có công văn đề nghị phải cải tạo cơ sở vật chất các trường học đảm bảo an toàn cho học sinh sau khi xảy ra một số tai nạn ngay trong trường lớp học như sập nền nhà vệ sinh, sập sàn... sập lan can.

Bộ GD&ĐT vừa có công văn số 64/BGDĐT-CSVC về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh sau khi xảy ra một số tai nạn ngay trong trường lớp học như sập nền nhà vệ sinh, sập sàn...sập lan can.

Nguyên nhân chủ yếu là do các công trình cơ sở được xây dựng từ lâu nhưng không được bảo trì theo quy định. Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng, xây dựng các trường học. Lập kế hoạch và thực hiện bảo trì công trình, kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình, trường lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa cải tạo hay sửa chữa, nâng cấp.

Ngăn chặn học sinh bị tai nạn do trường học xuống cấp 1

Sập lan can ở trường tiểu học Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh khiến 13 học sinh phải nhập viện

Trước đó, hàng loạt vụ tai nạn xảy ra liên tiếp, có trường hợp bị nặng đến mức tử vong. Nguyên nhân do trường học xuống cấp khiến phụ huynh hoang mang, các em học sinh sợ hãi. Thậm chí, có nơi học sinh muốn được đội mũ bảo hiểm vào lớp học.

Vụ việc mới đây nhất 13 học sinh Bắc Ninh phải nhập viện cấp cứu khi lan can trước phòng học đổ sập làm các em rơi từ tầng 2 xuống đất.

Tại Hà Nội, chiều 20/10, học sinh và thầy cô giáo trường THPT Trần Nhân Tông hoảng sợ khi nhiều mảng vữa trần tại nhiều lớp học bị vỡ, rơi xuống sàn.

Thời gian gần đây, nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra trong trường học, trong đó có những vụ liên quan cơ sở vật chất xuống cấp.

Ngày 24/10, sinh viên ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (Hutech) hoảng sợ, phản ánh phòng học bong tróc, tòa nhà rung lắc.

Trước đó, tối 17/10, Nguyễn Thanh Long, sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường, ĐH Hutech, tử vong do bị bê tông rơi trúng tại sân trường. “Tại sao con tôi chỉ đi học mà cũng chết?", mẹ Long nghẹn ngào thốt lên.

Chiều cùng ngày, một bạn học sinh lớp 8, trường THCS Đoàn Thị Điểm (phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị ngã từ tầng 2 xuống đất, do đu lên lan can để tập xà và bị trượt tay.

Một học sinh khác của trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội) cũng bị rơi từ tầng 3 xuống đất, bị chấn thương vùng xương chậu và chân.

Ngày 12/10,  một bạn học sinh lớp 1 trường Tiểu học Tam Quan (ở huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị cánh cổng trường đổ sập xuống người dẫn đến gãy xương quai xanh. Cùng ngày, Bùi Văn Thành, học sinh lớp 4D, trường Tiểu học Đại Bản (An Dương, Hải Phòng) tử vong tại trường do bị điện giật.

Một vụ việc đáng tiếc khác là học sinh lớp 7 trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) bị bỏng cồn ngay trong trường, phải nhập viện điều trị với nhiều vết bỏng.

Đây chỉ là một trong số nhiều vụ tai nạn thời gian gần đây xảy ra ở trường học.

Minh Anh (tổng hợp)