Không gian đi bộ quanh Hồ Gươm mỗi ngày cuối tuần tiếp nhận hàng nghìn lượt khách, trong số đó không ít vị khách dắt theo những chú chó lớn, nhỏ. Đó có thể là chú chó cảnh lông xù, hay đàn chó cưng của một câu lạc bộ nào đó.

Chó có nhiều chủng loại khác nhau từ hiền lành đến hung dữ, từ chó nhà đến chó Tây, mỗi con mỗi kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Đáng chú ý là có nhiều loại chó lớn dáng vẻ hung dữ cũng được dắt đi "tham quan" phố đi bộ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tiến hành rọ mõm chó khi đưa chó đến nơi công cộng để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh, rất nhiều chủ nhân của những chú chó vẫn ung dung để những chú chó của mình nặng đến cả chục kg tung tăng đi dạo và có lúc sủa inh ỏi khiến nhiều người sợ hãi.

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 1

Không gian phố đi bộ Hồ Gươm mỗi dịp cuối tuần xuất hiện rất nhiều người, chủ yếu là giới trẻ dắt theo thú cưng đi dạo. Tuy nhiên, không phải ai cũng tuân thủ theo quy định phải rọ mõm khi để những chú chó tung tăng khắp phố.

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 2

Chú Huy, một người dân thường sinh hoạt tại khu vực này cho biết: "Tôi đã thấy trong số các loại chó được chủ dắt trên phố, có một số giống chó khá dữ có thể cắn nhau với đồng loại hoặc có thể tấn công người nếu bị kích động. Những loại chó này cũng có giá rất đắt, từ hàng chục triệu đồng. Phố đi bộ lại nhiều trẻ em mà trẻ thì hay chạy tung tăng có thể khiến chó bị kích thích, chúng sẽ đuổi theo, gây hoảng sợ cho trẻ con".

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 3 

Một chú chó nặng đến cả chục kg được chủ nhân dắt đi dạo quanh Hồ Gươm. 

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 4

Một số trẻ em tỏ ra thích thú, trong khi đó nhiều trẻ em lại sợ hãi những chú chó lớn sẽ tấn công mình.

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 5

Những chú chó lớn như thế này cũng được chủ nhân dắt đi dạo trên phố nhưng không hề có rọ mõm để giữ an toàn, bảo vệ cho trẻ em cũng như người khác.

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 6

Cô Nguyễn Thị Minh, cư dân sống gần phố đi bộ cho biết: "Cách đây 2 tuần cũng tại Hồ Gươm, có 1 nhóm thanh niên dắt chó đi dạo nhưng toàn giống chó trông hung dữ, tràn ra đường rồi chạy vòng vòng còn chủ thì chỉ giữ chó bằng 1 đoạn dây nhỏ khiến nhiều người sợ khiếp vía. Nhỡ bị kích động, tuột dây xích, chó đuổi cắn người thì không lường được nguy hại".

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 7

"Thậm chí những chú chó ấy tỏ ra khá hung hăng và sẵn sàng lao vào tấn công lẫn nhau nhưng không hiểu sao những thanh niên ấy vẫn bình thản, không quan tâm đến người khác", cô Minh cho biết thêm.

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 8

2 chú chó do 2 chủ dắt đi bất ngờ gặp nhau và tỏ vẻ thân mật. Dắt chó đi dạo là một thú vui của khá nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhất là các bạn trẻ. Một số người dân cho biết những ngày gần đây chó lớn ít xuất hiện, đa số là các loại chó cảnh nhỏ được chủ dắt đi dạo phố.

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 9

2 chú chó này bất ngờ lao vào "vờn" nhau giữa chốn đông người.

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 10

Phố đi bộ thành nơi tụ hội của những bạn trẻ thích chó.

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 11

Còn cô Trần Thanh (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết: "Dắt 2 con đi chơi, ban đầu tôi không để ý nhưng sau cũng thấy lo và thường dắt con né những khu vực có chó. Chó chạy tới gần thì tôi dặn con tránh đi, mà các bạn cũng tự né qua lối khác vì sợ nhỡ bị cắn. Ở đây có mỗi chỗ này cho trẻ em cuối tuần đi chơi, vậy mà không hiểu sao nhiều nam thanh niên khi mang chó lên đây không có biện pháp rọ mõm".

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 12

Một chú chó "hồn nhiên" phóng uế tại vườn hoa. Không chỉ chuyện rọ mõm, chuyện giải quyết nhu cầu vệ sinh cho chó mèo cũng là vấn đề khiến nhiều người bức xúc.

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 13

Nhiều chủ nhân của các chú chó hồn nhiên cho "con" đi "nhẹ" hoặc "nặng" ngay trên phố đi bộ hoặc các đám cỏ. 

Ngán ngẩm cảnh chó được thả rông, không rọ mõm trên phố đi bộ 14

Tỉ lệ người dân rọ mõm cho những chú chó để đảm bảo an toàn cho du khách trên Hồ Gươm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trước đó, trả lời trên báo chí, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết đã tổ chức lượng lượng kiểm tra, yêu cầu người dân rọ mõm chó khi lưu thông trên phố đi bộ, đồng thời yêu cầu chủ phải chuẩn bị phương tiện để thu dọn nếu vật nuôi phóng uế. Tuy nhiên, trên thực tế, khó có thể kiểm soát hết lượng vật nuôi được chủ dắt vào phố đi bộ, và thói quen xử lý chất thải sau khi vật nuôi phóng uế nơi công cộng dường như còn quá xa lạ với nhiều người nuôi chó mèo.

Theo Trí Thức Trẻ