Tổ chức tuyển dụng Aaron Wallis Sales Recruitment của Anh đã nghiên cứu những tỷ phú giàu nhất thế giới để biết họ học ngành gì và làm công việc gì khi mới rời ghế nhà trường.

Kết quả, trong 100 người giàu nhất do tạp chí Forbes bầu chọn trong năm vừa qua, 75 người có bằng đại học, 22 người học ngành kỹ thuật. Chỉ có 17 trong số 100 tỷ phú hàng đầu thế giới bắt đầu sự nghiệp bằng cách tự kinh doanh. Số còn lại làm nhân viên cho các công ty, tổ chức sau khi ra trường, Independentđưa tin, VnExpress cho biết.

Ngành nào có nhiều tỷ phú theo học nhất? 1

Năm ngành có nhiều tỷ phú từng theo học nhất là kỹ thuật (22 người), kinh doanh (16), tài chính - kinh tế (11), luật (6), khoa học máy tính (4).

Năm công việc phổ biến nhất khi các tỷ phú mới đi làm là bán hàng (10 người), kinh doanh chứng khoán (9), nhân viên phát triển phần mềm (5), kỹ sư (5) và chuyên viên phân tích (4).

Rob Scott, giám đốc điều hành Aaron Wallis Sales Recruitment, cho biết qua nghiên cứu trên mọi người có thể thấy phần lớn tỷ phú thế giới bắt đầu công việc từ hoạt động kinh doanh và đã tốt nghiệp đại học. "Điều đó cho thấy có được tấm bằng đại học là bước đầu quan trọng để chuẩn bị cho sự nghiệp", ông nhận định.

Tri thức trực tuyến cho biết, ở Việt Nam ông Phạm Nhật Vượng - chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam kể từ ngày 7/3/2011, với giá trị tổng tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam (tương đương 1 tỷ USD tại thời điểm đó). Ông được tạp chí Forbes vinh danh vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD và đến tháng 3/2014 là 1,6 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes, đồng thời có trong top 20 gương mặt mới nổi bật của Forbes năm 2013.

Ông là người đứng đầu trong top 100 người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2013 với tài sản 19.923,582 tỷ đồng.

Ông Phạm Nhật Vượng từng học tại trường THPT Kim Liên (Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp phổ thông, nhờ những thành tích học tập xuất sắc, đã được chọn sang du học ở Moskva (Nga) tại trường ĐH Mỏ địa chất và theo học ngành kinh tế địa chất.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty FPT, tài sản 921,254 tỷ đồng.

Ngành nào có nhiều tỷ phú theo học nhất? 2

Sinh năm 1956, ông Trương Gia Bình là sáng lập viên, Chủ tịch và là Tổng giám đốc của FPT trong hơn 20 năm (1988-2009). Ông từng là Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA) từ năm 2001, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam (với số lượng thành viên lên tới 2500 doanh nghiệp trên 43 tỉnh thành của Việt Nam) từ năm 1998, Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh (ĐHQG Hà Nội) từ năm 1995, và Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT.

Ông Bình là học sinh trường cấp 3 Chu Văn An (Hà Nội) khóa 1970 đến 1973, tốt nghiệp chuyên ngành Toán học và Vật lý học tại ĐH Matx-cơ-va khóa 1974 đến 1979; Tiến sỹ Toán học và Vật lý học tại ĐH Matx-cơ-va năm 1982. Ông được công nhận chức danh phó giáo sư năm 1991.

Cùng khoá 1970 đến 1973, trường THPT Chu Văn An còn có một tỷ phú khác là ông Bùi Quang Ngọc. Ông Ngọc là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty FPT, Tổng giám đốc Công ty FPT, tài sản 536,244 tỷ đồng.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông Ngọc theo học và tốt nghiệp cử nhân Toán, ĐH Tổng hợp Kishinhov - Moldova (1979); Tiến sỹ Công nghệ Thông tin, ĐH Grenoble, Pháp, năm 1986.

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), là người Việt Nam duy nhất trong số 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á bình chọn bởi Forbes. Năm 2013 bà Liên có tài sản 305,840 tỷ đồng.

Ngành nào có nhiều tỷ phú theo học nhất? 3

Bà Liên tốt nghiệp đại học từ năm 1976 về chế biến thịt và sữa tại Moscow, Liên Xô; Chứng chỉ Quản lý kinh tế - ĐH Kỹ sư Kinh tế Leningrad – Nga; Chứng chỉ Quản lý chính trị - Học viện Chính trị Quốc gia.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai

Nhắc tới ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, nhiều người ngưỡng mộ ý chí hơn người và ý tưởng kinh doanh độc đáo táo bạo của ông. Chỉ tốt nghiệp phổ thông và không học đại học, nhưng tài sản hiện nay của ông lên tới hơn 7.000 tỷ đồng cổ phiếu.

Bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với một phân xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh, về sau, ông một mình dựng xây cơ nghiệp với các sản phẩm đa dạng từ cao su, thủy điện, khoáng sản đến địa ốc và bóng đá. Tại Việt Nam, bầu Đức là một doanh nhân nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực dù không bằng cấp.

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Ngành nào có nhiều tỷ phú theo học nhất? 4

Ông Lê Phước Vũ khởi nghiệp từ năm 1994 bằng một cơ sở bán lẻ tôn. Năm 2001, sau 7 năm làm ăn, ông tích lũy vốn và thành lập Công ty cổ phần Hoa Sen, tạo nên thương hiệu Tôn hoa sen bền vững đến hôm nay.

Trên thị trường chứng khoán, ông là người giàu thứ 22, chiếm giữ 663 tỷ đồng cổ phiếu. Câu nói nổi tiếng của ông trong kinh doanh: "Giàu nhưng phải chân chính, tài giỏi nhưng phải trung thực và thành công phải chia sẻ với cộng đồng".

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện chiến lược "mua tận gốc, bán tận ngọn" thông qua hệ thống chi nhánh phân phối - bán lẻ, qua đó kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm đến tận tay người dùng cuối cùng đồng thời nhanh chóng đưa các sản phẩm mới đến thị trường. Trong cuộc sống, Lê Phước Vũ nổi tiếng với đức tin vào đạo Phật, biểu tượng của tập đoàn Hoa sen là bông sen 8 cánh, tượng trưng cho Bát chính đạo - con đường tám nhánh để giải thoát khỏi bể khổ.

Mặc dù chỉ tốt nghiệp THPT, nhưng thành công mà ông đạt được khiến nhiều người nể phục, ngưỡng mộ.

Minh Anh (tổng hợp)