Phóng viên chúng tôi đến với Làng trẻ em SOS, số 2 Phạm Thận Duật, phường Mai Dịch , quận Cầu Giấy, Hà Nội trong không khí các gia đình các mẹ, các dì ở đây đang chuẩn bị cho các con đón Tết Mậu Tuất.

Không khí  Tết nơi đây gần gũi, ấm áp như  ở nhà, vì có mẹ, có dì, có anh, có em. Mọi người đều quây quần bên nhau  trong tình thương yêu, đùm bọc chia sẻ.

Mẹ Ngô Thị Sinh (sinh năm 1975) có 7 đứa con chia sẻ: "Tôi nhận nuôi  7 cháu có 3 con trái và 4 đứa con gái. Tôi rất tự hào về các con chúng đều chăm ngoan học giỏi và biết nghe lời mẹ. Mỗi cháu một hoàn cảnh khó khăn khi đến nơi đây, đứa thì mồ côi cha, mẹ, có đứa mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cháu Ngô Thị Thanh Bình là đứa nhỏ nhất trong nhà.  Tôi đã nuôi từ 1 ngày tuổi đến bây giờ cháu đã được gần 6 tuổi. Nhìn những đứa con của tôi lớn lên từng ngày tôi cảm thấy rất vui. Tết này gia đình đã gói rất nhiều bánh chưng để ăn Tết, đặc biệt là cho các con được tận hưởng niềm vui trọn vẹn, có cái Tết ấm bên mẹ, bên anh chị.”

Mẹ Ngô Thị Hà (sinh năm 1958) cho biết: “Tôi đã nuôi được 32 đứa con ở làng trẻ SOS Hà Nội này. Vậy mà 28 năm đã trôi qua, nhìn những đứa con do bàn tay tôi chăm sóc, trưởng thành qua từng ngày tôi cảm thấy thật hạnh phúc và xúc động. Tết đến mẹ con chúng tôi cũng đón Tết như mọi gia đình khác. Tôi muốn bù đắp lại những thiếu hụt tình cảm mà các cháu đã phải trải qua. Mẹ con chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều bánh kẹo, mứt dừa do chính tay các con làm để phần nào  mang không khí Tết  gia đình đến với các con để phần nào vơi đi nỗi nhớ quê hương.”

Hoa đào đã được gia đình mẹ Ngô Thị Hà chuẩn bị để đón Tết.

Bạn Nguyễn Thanh Tùng (lớp 5) là một bạn nhỏ  đặc biệt,  mặc dù mắc bệnh xương thủy tinh, đi lại rất khó khăn nhưng bạn luôn cố gắng chăm ngoan, nhiều năm liền là học sinh giỏi của lớp. Tùng chia sẻ: "Mẹ Hà rất yêu quý chúng em, mẹ dạy dỗ, chỉ bảo ân cần. Mẹ như là người mẹ thứ hai, yêu thương, đùm bọc, nhất là lúc em bị ốm mẹ phải thức đêm để chăm sóc. Tết đến em chỉ muốn nói. Mẹ ơi con yêu mẹ nhiều lắm. Con sẽ học thật giỏi để mẹ vui lòng."

Chị Nguyễn Thị Thảo mẹ trẻ nhất tại làng trẻ SOS Hà nội chia sẻ: "Mình đã làm mẹ ở đây được 4 năm, tuy là mẹ trẻ ở đây còn rất nhiều những khó khăn nhưng mình luôn coi những con ở đây như những đứa con thân yêu của mình. Mình thấy hạnh phúc nhất là khi cả nhà quây quần bên nhau cùng vui cười, mỗi cái Tết ở đây đều khác nhau. Gia đình mình Tết này đã gói bánh chưng từ rất sớm để các con ăn. Những chiếc bánh chưng được chính các con gói và cả nhà cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng. Với mình điều hạnh phúc nhất là có những đứa con như thế này."

Mẹ Nguyễn Thị Thảo cùng các con.

Bạn Vi Văn Mạnh (học sinh lớp 3) chia sẻ: "Con rất yêu mẹ Thảo. Con thường giúp mẹ những việc nhỏ như nấu cơm, quét nhà, tưới rau. Con luôn cố gắng chăm ngoan học giỏi để làm mẹ Thảo tự hào về con."

Bạn Ngô Thị Tuyết Nhung (sinh năm2004) chia sẻ: “Con rất may mắn khi có mẹ Thảo dạy dỗ.  Mỗi khi con gặp chuyện buồn mẹ luôn là người bên cạnh, động viên, an ủi. Mặc dù Tết này con sẽ về quê ăn Tết nhưng con vẫn sẽ lên sớm để có thể ăn Tết cùng với mẹ Thảo. Mẹ Thảo còn làm rất nhiều bánh chưng để chúng con mang về quê biếu ông bà ở quê.”

Vậy là một mùa xuân nữa lại về với Làng trẻ em SOS, một mùa xuân ngập tràn yêu thương bởi các em đón Tết với tình yêu thương của những người mẹ, người dì, được chăm sóc, được vui chơi, học hành như các trẻ em khác.

Kim Hiền