Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, các trường Đại học, Cao đẳng phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đúng thời gian quy định trước ngày 22/7/2019, ngày 9/8 công bố kết quả xét tuyển đợt 1, ngày 19/8 cập nhật danh sách nhập học.

Ngày 19/8, các trường Đại học cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển nhập học 1

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường Đại học, Cao đẳng tiếp tục rà soát lại đề án tuyển sinh như chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển; bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển, mức chênh lệch điểm giữa các tổ hợp so với tổ hợp gốc, tiêu chí phụ, môn năng khiếu, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có)... Phải chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong Hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh.

Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung Đề án thì phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn và việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 công tác thi và tuyển sinh được Bộ GD&ĐT đánh giá cao sự với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị cho kỳ thi THPT an toàn, minh bạch, hiệu quả, đúng quy chế. Các trường Đại học, Cao đẳng chuẩn bị tốt tất cả mọi khâu của kỳ thi, từ ban chỉ đạo, coi thi, chấm thi, thanh kiểm tra.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp là 94,06% đã phản ánh đúng chất lượng giáo dục của các địa phương trên cả nước.

Tại Hội nghị Tuyển sinh năm 2019, Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm năm nay tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học là ổn định so với các năm trước.

Theo thống kê của vụ Giáo dục đào tạo (Bộ GD&ĐT), kết quả đăng ký xét tuyển cho thấy hiện nay có hơn 887.000 thí sinh; trong đó 73.6% đăng ký xét tuyển đại học. Tỷ lệ này là tương đối ổn định so với các năm trước, trung bình mỗi thí sinh đăng ký 3 nguyện vọng, điều này là phù hợp.

Số đơn vị tuyển sinh Trung cấp và Cao đẳng Sư phạm chiếm khoảng 25% nhưng quy mô bé. So sánh 2 năm thì đơn vị tuyển sinh Đại học năm nay nhiều hơn; lượng cơ sở tuyển sinh Cao đẳng, Trung cấp thì thấp đi. Điều này phù hợp với lộ trình nâng chuẩn giáo viên mà Luật Giáo dục vừa thông qua.