Đại dịch Covid-19 được ví như một trận cuồng phong tàn phá mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn, chiến đấu chống lại "giặc Covid-19".

Những ngày này, Sài Gòn đã dần trở về với nhịp sống nhộn nhịp vốn có của nó. Thế nhưng, trong lòng mỗi người có lẽ vẫn không thể quên thời điểm giãn cách vừa qua. Sống trong điểm nóng của đại dịch Covid-19, tất cả bà con cùng đội ngũ y bác sĩ, các tình nguyện viên đều phải cố gắng hơn bội phần. Đáng nói, trong đó phải kể đến hình ảnh những "bông hồng thép" không ngại gian khó, cùng giúp sức để Sài Gòn khỏe lên mỗi ngày.

 - Ảnh 4

Hôm nay là ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và họ được đón ngày lễ này theo một cách thật đặc biệt. Với cô nàng Xuân Dung - Dược sĩ Đông y từ Hà Nội bay vào Sài Gòn tham gia chống dịch đã hơn 3 tháng nay. Ngày 20/10 những năm trước, cô đều cùng mẹ ra chợ hoa Quảng Bá mua hoa về tự cắm tặng bà và mẹ. Thế nhưng năm nay, trải qua quãng thời gian giúp sức Sài Gòn, hiện Dung vẫn đang trong thời gian cách ly nên thấy rất nhớ nhà.

Xuân Dung chia sẻ: "Có ngày chạy ngược chạy xuôi cả ngày chưa ăn gì, mình nhận được tin nhắn của mẹ nói bữa tối đây, chỉ thiếu mỗi chị cả. Đọc xong mình chỉ muốn bỏ hết tất cả ở lại để trở về ăn một bữa cơm cùng gia đình. Gần 3 tháng sống trong tâm dịch, trực tiếp chăm lo cho các đồng đội từ bữa ăn đến sức khỏe nên mình hiểu mẹ đã vất vả như thế nào".

Xuân Dung - Dược sĩ Đông y.
Xuân Dung - Dược sĩ Đông y.

Trong hành trình lần này, Dung thật may mắn khi được không ít chị em đồng nghiệp bao bọc, che chở. Cả nhóm đã trải qua quãng thời gian đáng nhớ cùng nhau, nhớ đó mà cô nàng sinh năm 1997 trưởng thành hơn rất nhiều. Cô nàng mong mọi người không chủ quan, nâng cao ý thức phòng chống dịch. Xuân Dung cũng nhắn nhủ đến các bạn nữ hãy tự tin và yêu thương bản thân như những bông hoa kiêu hãnh vươn lên trong nắng vì mỗi bông hoa đều có giá trị riêng của nó.

Với cô nàng Thanh Tú - Điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng có những cảm xúc như vậy. Dù hiện tại Sài Gòn đã trở về trạng thái bình thường mới nhưng 20/10 với nữ điều dưỡng vẫn thật trầm lắng. Ngày lễ năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, cô nàng chưa có chuẩn bị gì, chỉ hy vọng dịch bệnh sớm qua đi để mọi người có thể thoải mái gặp nhau.

Thanh Tú - Điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
Thanh Tú - Điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Những ngày qua cũng là trải nghiệm đáng nhớ với Hoàng Anh - tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines. Đợt dịch vừa rồi, cô nàng nhận nhiệm vụ tham gia các chuyến bay vận chuyển thuốc thang, hàng hóa và chở lực lượng tuyến đầu ra vào tâm dịch.

20/10 năm nay của Hoàng Anh thật đặc biệt, khi cô nàng nhận được những lời chúc có cả thơ từ các đồng nghiệp nam. Đáng nói hơn cả, nữ tiếp viên này vẫn phải đi làm tối ngày 19/10 và 10 ngày sau vẫn không được về nhà. Mẹ của Hoàng Anh đặc biệt thích khoảnh khắc sum vầy bên gia đình. Chính vì vậy, cô nàng đã tranh thủ về với mẹ sau khi hết giãn cách.

Hoàng Anh - tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines. (Ảnh: Yan.vn)
Hoàng Anh - tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines. (Ảnh: Yan.vn)

Dịch bệnh dù mất mát nhiều thứ nhưng để lại cho chúng ta nhiều bài học về sự tích cực. Đó là một tinh thần thép vượt qua khó khăn, có cả sự trưởng thành ở trong suy nghĩ. Cả Dung, Tú, Hoàng Anh và các y bác sĩ khác đều cảm nhận được rằng không có điều gì quý giá hơn sự yêu thương, cảm thông từ mọi người xung quanh.