* Nếu những ngày ảm đạm là ngày “ngủ nướng” đến “khó coi” của tớ thì vào ngày nắng, tớ luôn tự giác thức dậy sớm để nói: “Hello, bình minh!”. Ái chà! Thật khó để nhắm nghiền mắt ngủ khi những tia nắng nhảy nhót bên ngoài cửa sổ như thúc giục: “Dậy mau đi, chàng lười! Hãy ra sân tắm nắng, tập thể dục và tận hưởng một ngày mới tuyệt vời!”.

* Là con trai mà tớ lại trắng như... bột. Trắng đến độ bị tụi bạn gán cho “nickname” đáng ghét “Công tử bột” dù tớ hơi bị xông pha, chả ngại chơi thể thao và không ngán lao động nặng. Hic hic...

Ngày nắng thật tuyệt khi “hào phóng” tặng tớ - anh chàng chăm chơi thể thao, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội nước da ngăm ngăm bánh mật khỏe khoắn và hơi bị “men-lì” (manly). He he…

Ngày nắng 1

Ảnh minh họa.

* Giá như bạn nhìn thấy cảnh những ngày mưa hay ngày lạnh, quán nước mía của mẹ con cô bạn cùng lớp tớ hầu như không một bóng người mua thì bạn sẽ hiểu, tớ mong ngày nắng đến với họ nhiều như thế nào. Mẹ của bạn ấy chỉ biết trông chờ nguồn thu nhập ở quán nước mía nhỏ xíu này khi một mình nuôi hai đứa con ăn học.

Có lần, khi tớ ghé mua cốc nước mía trong một ngày mưa tầm tã, bạn ấy bảo: “Cậu biết không? Em tớ bảo, cậu phải tên Nắng mới đúng vì cậu tốt bụng và ấm áp như là tia nắng vậy!”.

* Lâu lắm rồi, cứ mải mê học với học nên tớ chẳng động chân, động tay vào việc nhà mấy. Giờ nắng lên, tớ mang mấy tấm đệm ra phơi, dọn dẹp lại tủ sách và ngăn quần áo. Ôi, còn mấy chậu cây cần được chăm bón nữa chứ. Chỉ sau vài ngày tưới nước, bón phân và tắm nắng mặt trời đầy đủ mà cây lá đã xanh tươi rồi.

* Ơ, sao nắng lên mà không thấy cụ Khoa - hàng xóm sát nhà tớ ra sân ngồi chơi nhỉ? Tớ vội vàng sang gõ cửa nhà cụ. Thì ra, cụ Khoa bị cảm gần tuần nay. Ăn bát cháo do mẹ tớ nấu, cụ cười móm mém: “Thật may nhờ có mẹ con cháu tốt bụng nên ông mới khỏe nhanh thế này!”. Trong khi tớ nhận việc chăm sóc mấy chậu cây của cụ thì em gái tớ ngồi đọc truyện cổ tích cho cụ nghe.

Ôi, nắng tinh nghịch nhảy nhót khắp sân. Tớ luôn thích những ngày nắng như vậy đó, bạn à!

MAI HỒNG THỊNH