Tương tự như các nước trên thế giới, Việt Nam cũng dành riêng ra một ngày đặc biệt để tôn vinh những người phụ nữ. Đó không chỉ vì vẻ đẹp duyên dáng ở bên ngoài mà còn bởi những đức tính đáng quý bên trong. Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã đi qua hơn 80 năm lịch sử. Trải qua các thời kỳ khó khăn của dân tộc, vai trò người phụ nữ càng được khẳng định nên ngày này cũng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Việt Nam vốn là nước nông nghiệp với nền văn minh lúa nước đòi sự chăm sóc tỉ mỉ, cần cù và khéo léo. Từ việc gieo cấy lúa, làm vườn, bếp núc cho đến chăm sóc con cái đều một tay người phụ nữ Việt Nam đảm nhận. Vì thế, từ xa xưa người phụ nữ đã đóng một vai trò rất quan trọng trong gia đình.

Từ xa xưa người phụ nữ đã đóng một vai trò rất quan trọng trong gia đình.
Từ xa xưa người phụ nữ đã đóng một vai trò rất quan trọng trong gia đình.

Lịch sử Việt Nam là những năm dài kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Trong mỗi cuộc kháng chiến đều có sự đóng góp không hề nhỏ của những người phụ nữ anh dũng, gan dạ. Chúng ta có những nữ anh hùng đã đi vào lịch sử như bà Trưng Trắc, Trưng Nhị, bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Thái Thị Bôn, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Minh Khai,...

8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" đã được Bác Hồ dùng để nói về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Ngay cả trong cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ rõ "Nam nữ bình quyền". Đồng thời công nhận vai trò to lớn của người phụ nữ trong đời sống cũng như trong các cuộc kháng chiến của dân tộc.

Bác Hồ đã dùng 8 chữ vàng 'Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang' để nói về người phụ nữ Việt Nam.
Bác Hồ đã dùng 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" để nói về người phụ nữ Việt Nam.

Ngày 20/10/1930, Hội phụ nữ phản đế (sau này đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ) chính thức được thành lập với mục đích thúc đẩy, động viên các chị em tham gia vào cách mạng. Ngày này cũng là ngày mà người phụ nữ Việt Nam khi đó được cầm lá phiếu đi bầu cử, được tham gia vào các hoạt động chính trị. Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, người ta chọn ngày 20/10 hàng năm làm ngày kỷ niệm, tôn vinh người phụ nữ và lấy tên gọi là "Ngày Phụ nữ Việt Nam".

Kể từ đó, mỗi khi đến ngày 20/10 thì những người chồng, người con và người anh, người em sẽ bày tỏ tình cảm, sự yêu thương, trân trọng đến những người phụ nữ của mình với nhiều cách khác nhau. Có người sẽ tặng quà, có người gửi những lời chúc yêu thương. Xã hội hiện đại ngày nay, vai trò của người phụ nữ càng trở nên quan trọng hơn. Họ không chỉ đảm đang trong công việc nhà mà còn giỏi cả việc nước.

Ngày 20/10/1930 là ngày mà người phụ nữ Việt Nam khi đó được tự tay cầm lá phiếu đi bầu cử.
Ngày 20/10/1930 là ngày mà người phụ nữ Việt Nam khi đó được tự tay cầm lá phiếu đi bầu cử.

Hy vọng sau khi hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 thì bạn sẽ biết trân trọng những người phụ nữ ở bên cạnh mình hơn. Hãy dành tặng cho họ những món quà, những lời chúc thật ý nghĩa trong ngày này nhé!