Theo Sở GD&ĐT Nghệ An đây là một trong những quyết tâm đổi mới trong các kỳ thi, phù hợp với đổi mới dạy học, đánh giá học sinh trong thời gian qua và triển khai chương trình phổ thông mới.

Trước Nghệ An đã có một số địa phương chọn phương thức này để tuyển sinh vào lớp 10 như Hải Phòng, Ninh Bình... Ngoài 2 môn bắt buộc là Ngữ Văn và Toán sẽ xuất hiện thêm 1 bài thi tổ hợp dưới hình thức trắc nghiệm.

Nghệ An: Dự kiến đưa bài thi tổ hợp vào tuyển sinh lớp 10 1

Nghệ An: Dự kiến đưa bài thi tổ hợp vào tuyển sinh lớp 10 2

Nghệ An: Dự kiến đưa bài thi tổ hợp vào tuyển sinh lớp 10 3

Nghệ An: Dự kiến đưa bài thi tổ hợp vào tuyển sinh lớp 10 4

Đề thi tổ hợp vào lớp 10 ở Hải Phòng năm 2017 (ảnh minh họa).

Phương án của Sở GD&ĐT đưa ra, bài thi tổ hợp sẽ thi trong thời gian 90 phút, số lượng 50 câu gồm 3 môn thành phần: Ngoại ngữ (20 câu hỏi), 1 trong số các môn khoa học tự nhiên (15 câu hỏi), và 1 trong số các môn khoa học xã hội (15 câu hỏi). Ngoại trừ môn Ngoại ngữ, 2 môn thành phần còn lại của bài thi tổ hợp sẽ được chọn bằng hình thức bốc thăm, và công bố vào trung tuần tháng 4.

15 câu hỏi xã hội và 15 câu tự nhiên sẽ được bốc thăm chọn ra 3 môn trong số Vật lý, Hóa học, Lịch Sử, Địa Lý, Giáo dục công dân, Ngoại ngữ. Đây là quyết định nhằm giảm áp lực thi cử cho thí sinh mà vẫn tránh tình trạng học tủ, học lệch.

Phương án này đã được UBND tỉnh Nghệ An thông qua. Triển khai cụ thể sẽ được Sở GD&ĐT nghiên cứu một cách khoa học, kịp thời để học sinh và giáo viên không lúng túng trong công tác giảng dạy và ôn luyện.

Ngọc Hà (Tổng hợp)