Nghệ An: Trường học lắp camera để đảm bảo an toàn cho nữ sinh

Phan Thoa
Để phục vụ công tác quản lý hoạt động học sinh, kịp thời phát hiện người ngoài vào quậy phá, thậm chí là bắt các bạn học sinh nữ về làm vợ, 18 trường bán trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã lắp camera để bảo vệ học sinh.

Theo báo Người đưa tin, bắt vợ là một phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc miền núi như: Mông, Thái… Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An xảy ra nhiều vụ bắt vợ mang tính chất cưỡng ép, phản cảm.

Ảnh minh họa (nguồn: internet).

Để phục vụ công tác quản lý hoạt động học sinh, theo dõi công tác an ninh, kịp thời phát hiện người ngoài vào quậy phá, thậm chí là bắt các bạn học sinh nữ về làm vợ, 18 trường bán trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã lắp camera để bảo vệ học sinh.

Báo Nghệ An cho biết, trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS (PT DTBT THCS) Nậm Típ lắp 1 hệ thống với 8 camera giám sát tại các vị trí như: Nhà bán trú học sinh, khu ký túc xá giáo viên, sân trường, khu vực chăn nuôi, bếp nấu ăn riêng của học sinh… Hiện hệ thống camera này đang do thầy Lô Xuân Sinh, người phụ trách quản lý bán trú của học sinh quản lý và theo dõi.

Trường Nậm Típ được xem là ngôi trường bán trú cuối cùng của huyện Kỳ Sơn lắp hệ thống camera để quản lý học sinh và giám sát an ninh trong nhà trường. Hiện nay, cả huyện Kỳ Sơn có 17 trường bán trú và 1 trường nội trú đã được lắp hệ thống camera.

Việc lắp camera ở các trường bán trú đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Chú Cụt Văn Quang - Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh của trường PT DTBT THCS Nậm Típ cho biết: “Việc nhà trường lắp hệ thống camera để quản lý học tập cũng như tình hình ăn ở của học sinh, chúng tôi hết sức hoan nghênh. Đây là việc làm rất hay và sẽ giúp con, em của chúng tôi ý thức hơn trong những hành động của mình”.

Thầy Nguyễn Công Danh, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Nậm Típ cho rằng, đây là trường bán trú có nhiều học sinh ở lại trường, có nhiều đồng bào dân tộc theo học như: Mông, Thái, Khơ mú… Hơn nữa, nhiều đêm thanh niên lạ vẫn trèo tường vào để quấy phá, thậm chí nhiều đối tượng vào trường tìm học sinh nữ để bắt vợ. Mặc dù điều kiện còn rất khó khăn nhưng để đảm bảo an toàn cho học sinh chúng tôi cố gắng cân đối ngân sách để lắp đặt hệ thống camera giám sát. Nhờ vậy, ý thức ai cũng nâng lên, đặc biệt là hơn 200 học sinh bán trú của trường”.

Thầy Nguyễn Hồng Hoa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết, việc các trường bán trú lắp đặt camera không nằm trong kế hoạch hay chỉ đạo của huyện hay của phòng. Các trường nhận thấy việc lắp đặt camera hợp lý thì áp dụng - “Các trường học bán trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có số lượng học sinh sinh hoạt tại trường khá đông, việc dùng camera giám sát chắc chắn sẽ duy trì tốt hơn tình hình an ninh trật tự. Tôi cho rằng đây là một trong những phương pháp quản lý hiệu quả”.

Minh Anh (tổng hợp)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Trường học lắp camera để đảm bảo an toàn cho nữ sinh tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Cách tính điểm ưu tiên mới trong tuyển sinh đại học 2026

Điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học năm 2026 không còn được cộng “cứng” như trước. Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, thí sinh đạt điểm càng cao thì mức điểm ưu tiên càng giảm, nhằm bảo đảm công bằng hơn trong xét tuyển.