Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2022: Đề xuất 2 phương án lựa chọn ngày nghỉ liền kề

Thạch Lam
Bộ LĐ-TB&XH dự thảo 2 phương án đưa ra để lấy ý kiến về lịch nghỉ Quốc khánh 2/9 của năm 2022, với cả 2 phương án này người lao động đều được nghỉ 4 ngày liên tiếp.

Trong dự thảo đề xuất gửi tới 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ, Bộ LĐ-TB&XH đã đưa ra 2 phương án sắp xếp lịch nghỉ trong dịp Quốc khánh 2/9 năm 2022. Theo đó, những phân tích chi tiết cho từng phương án như sau:

Phương án 1: Nghỉ ngày Quốc khánh và một ngày liền kề trước (tức ngày 1/9). Với phương án này, công chức - viên chức được nghỉ liên tiếp 4 ngày bắt đầu từ thứ Năm (ngày 1/9) đến hết ngày Chủ nhật (ngày 4/9). Kỳ nghỉ này có 2 ngày nghỉ theo quy định và 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Phương án 2: Nghỉ ngày Quốc khánh và một ngày liền kề sau (tức ngày 3/9). Với phương án này, công chức - viên chức vẫn được nghỉ liên tục 4 ngày bắt đầu từ thứ Sáu (ngày 2/9) đến hết thứ Hai (ngày 5/9), trong đó nghỉ ngày thứ Hai là ngày nghỉ bù do ngày nghỉ lễ (3/9) trùng với ngày thứ Bảy là ngày nghỉ hàng tuần.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2022: Đề xuất 2 phương án lựa chọn ngày nghỉ liền kề - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Bộ cũng nêu rõ quan điểm của mình lựa chọn phương án 1 vì công chức - viên chức sẽ có dịp nghỉ trọn vẹn trong 1 tuần, không phải dịch chuyển ngày nghỉ sang ngày thứ Hai của tuần khác. Điều này giúp tránh được việc phải bố trí lịch nghỉ bù cho người lao động.

Trong trường hợp người lao động không phải công chức - viên chức thì căn cứ vào điều kiện thực tế cũng như lịch nghỉ của công chức, người sử dụng lao động có thể cho người lao động nghỉ 2 ngày, gồm có 1 ngày Quốc khánh và 1 ngày liền kề trước hoặc sau. Bản dự thảo này nếu nhận được sự đồng thuận, Bộ sẽ trình đề xuất lên Chính phủ xem xét, quyết định. Thời hạn cho ý kiến là trước ngày 12/10.

Từ năm 2021, nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 chính thức tăng thêm 1 ngày so với các năm trước. Bao gồm 2 ngày liền kề là ngày 2/9 và 1 ngày liền kề trước hoặc sau, tùy theo quy định của Chính phủ trong từng năm. Đây là việc cụ thể hóa quy định của Luật lao động năm 2019, quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2022: Đề xuất 2 phương án lựa chọn ngày nghỉ liền kề - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất phương án nghỉ tết âm lịch từ ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần (tức ngày 29/1/2021 - 6/2/2022). Nếu phương án này được thông qua, công nhân - viên chức sẽ được nghỉ Tết kéo dài 9 ngày. Trong đó gồm có 5 ngày nghỉ chính thức và 4 ngày nghỉ cuối tuần.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2022: Đề xuất 2 phương án lựa chọn ngày nghỉ liền kề tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Những ngày đầu năm mới, trên khắp phố phường Hà Nội rực rỡ cờ hoa, rộn ràng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIV. Không khí tràn ngập niềm hân hoan, phấn khởi và tin tưởng của toàn thể nhân dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung hướng về sự kiện trọng đại của đất nước.

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam lần thứ 6 - Khóa X

Thực hiện Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chương trình làm việc toàn khóa và Quy chế hoạt động của Ủy ban, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, ngày 14/1, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 6 khóa X.

Giới thiệu Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Ông Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương chủ trì Hội nghị.