Hơn 2 năm qua, cuộc sống của chúng ta dường như đã thay đổi 180 độ kể từ ngày đại dịch COVID-19 xuất hiện.  Trong đó, thay đổi dễ thấy nhất là chúng mình ra đường có thêm vật bất ly thân là chiếc khẩu trang, hình thành thói quen rửa tay sát khuẩn cũng như khai báo y tế,...

Trước đại dịch, chiếc khẩu trang thường gắn liền với các ngôi sao đình đám khi họ muốn tránh các tay săn ảnh nhưng giờ đây, nó phổ biến với tất cả để bảo vệ sức khỏe, tránh xa virus. Ngoài ra, nhiều bạn còn thích đeo khẩu trang để mình giống "superstar" và cho rằng "đeo khẩu trang thì mặt sẽ “auto đẹp". Câu bông đùa này tưởng chỉ đùa vui nhưng lại có cơ sở khoa học hẳn hoi đó nhé.

Đeo khẩu trang khiến bạn trông thu hút và hấp dẫn hơn
Đeo khẩu trang khiến bạn trông thu hút và hấp dẫn hơn

Theo công bố của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cardiff (xứ Wales, Anh) hôm 10/1, bạn sẽ trông hấp dẫn và thu hút hơn nếu đeo khẩu trang, nhất là khẩu trang y tế. Các nhà khoa học đã thử nghiệm và công nhận, khẩu trang thường chỉ che nửa mặt, nên sức hấp dẫn tăng lên do yếu tố “nửa kín nửa hở”. Nhưng vấn đề không dừng lại ở đó, trong bối cảnh hiện nay, chiếc khẩu trang còn được xem là dấu hiệu của những người có trách nhiệm với cộng đồng, điều này có tác động tích cực lên cảm nhận về độ hấp dẫn.

 - Ảnh 3

Nghiên cứu đã khảo sát 43 nữ sinh viên tâm lý của Đại học Cardiff. Các nữ sinh viên này xem 40 gương mặt nam, trong đó có 20 gương mặt được đánh giá là hấp dẫn và 20 gương mặt không hấp dẫn theo tiêu chuẩn trước đây.

Gương mặt các nam giới được trưng ra theo 4 cách khác nhau: Đeo khẩu trang y tế, đeo khẩu trang vải, đặt một cuốn sách phía trước mặt, và không có gì để che mặt cả.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các nữ tình nguyện viên nhận thấy gương mặt nam giới hấp dẫn nhất khi họ đeo khẩu trang y tế. Những người này cũng thấy nam giới đeo khẩu trang vải là hấp dẫn hơn nam giới không đeo khẩu trang nào cả, tuy nhiên mức độ hấp dẫn khi ấy không bằng so với trường hợp đeo khẩu trang y tế.

 - Ảnh 3

Trước đó, vào tháng 6/2021, nghiên cứu của Nhật Bản được xuất bản trên tạp chí i-Perception cũng cho thấy con gái đeo khẩu trang sẽ hấp dẫn và khỏe mạnh hơn.

Bởi vậy mới thấy sức mạnh khủng khiếp của chiếc khẩu trang, vừa giúp chúng mình bảo vệ sức khỏe vừa tăng độ hấp dẫn và thu hút của bạn. Hy vọng sau bài viết này, nếu còn ngại đeo khẩu trang, bạn sẽ có thêm một lý do để sử dụng khẩu trang thường xuyên hơn nhé!​