Nghiện đồ uống nóng dễ mắc bệnh ung thư

Nguyễn Thị Đức
Bạn có đang là một tín đồ của những món đồ uống nóng không? Nếu không muốn bệnh ung thư ghé thăm mình thì hãy thay đổi thói quen này nhé.

Trong những ngày mưa ẩm ướt hoặc lạnh giá nếu được cuộn tròn trong một chiếc chăn ấm áp và nhấm nháp một cốc trà nóng, cà phê hoặc ca cao nóng thì quá tuyệt vời. Nhưng thú vui tao nhã mà rất nhiều teen "lười" sủng ái này lại không được Cơ quan Quốc tế nghiên cứu ung thư khuyến khích. Thậm chí trong một công bố mới đây họ còn chỉ ra rằng thức uống này còn là một trong những con đường ngắn nhất dẫn đến ung thư.

Nếu uống đồ uống nóng trên 65 độ C sẽ rất dễ bị ung thư thực quản.

Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm 23 nhà khoa học quốc tế. Họ đã phân tích tất cả các dữ liệu có sẵn gây ung thư của cà phê, một loạt các đồ uống nóng và chè Paraguay - một loại chè truyền thống được tiêu thụ rộng rãi ở Nam Mỹ và các khu vực khác. Kết quả kinh ngạc là: khi uống đồ uống ở nhiệt độ trên 65 độ C sẽ dễ bị ung thư thực quản - loại ung thư xếp hàng thứ 8 trên thế giới.

Trong khi đó uống trà, cà phê hoặc đồ uống nóng khác ở nhiệt độ này có thể gây bỏng thực quản, càng duy trì thói quen này lâu càng nguy hiểm vì nguy cơ ung thư sẽ tăng lên. Cũng theo Cơ quan Quốc tế nghiên cứu ung thư thì ở nhiệt độ 65 độ, nước có thể "đốt bỏng" lưỡi, các gai lưỡi , thậm chí gây bỏng gân nếu nó tiếp xúc. 

Cơ quan Quốc tế nghiên cứu ung thư khuyến cáo tất cả mọi người không nên uống đồ uống nóng quá nhiều.

Đặc biệt chè Paraguay thường được uống ở nhiệt độ lên tới 70 độ C ở các quốc gia Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Nam Mỹ. Ở các nơi này cũng có thể do điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội mà bệnh ung thư phát triển ồ ạt. Nhưng việc sử dụng chè Paraguay quá nóng cũng được các nhà khoa học cho là một trong những nguyên nhân không nhỏ gây nên ung thư.

Tiến sĩ Christopher Wild, giám đốc Cơ quan Quốc tế nghiên cứu trên cho biết: "Đồ uống nóng gây nên ung thư không phải do thành phần của nó mà vấn đề chính là ở nhiệt độ. Mọi người có thể bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách thay đổi thói quen, giảm nhiệt độ đồ uống của mình xuống mức thấp hơn".

Ngọc Khuê

Nguồn: CNN

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nghiện đồ uống nóng dễ mắc bệnh ung thư tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

5 món ăn bài thuốc giảm viêm họng mùa hè

Thời tiết thay đổi thất thường, ăn nhiều đồ mát lạnh là những nguyên nhân thường gặp dẫn tới viêm họng, nhất là vào mùa hè. Bên cạnh việc dùng các bài thuốc điều trị người bệnh có thể kết hợp sử dụng các món ăn làm giảm viêm họng mùa hè.