Ngôi làng đặc biệt tại Nga nơi ai cũng là diễn viên xiếc

Minh Hồng
Tới thăm Tsovkra, bạn ngỡ mình lạc vào rạp xiếc vì ai trong làng cũng biết đi bộ thăng bằng trên dây.

Những trò chơi nhào lộn, ảo thuật trong rạp xiếc luôn có sức hút mãnh liệt với các bạn nhỏ và trở thành một phần tuổi thơ không thể thiếu. Nhưng không phải bạn nào cũng có cơ hội được tới rạp thường xuyên để coi chương trình. Có khi phải cố gắng cả tuần mới được bố mẹ "thưởng" cho một buổi đi xem xiếc. 

Và cũng bởi chẳng mấy được xem nên với chúng mình, các nghệ nhân xiếc giống như "cao nhân", sở hữu siêu năng lực rất đáng ngưỡng mộ. Nhưng bạn biết không trên thế giới có một ngôi làng mà tất cả người dân dù không phải nghệ nhân nhưng vẫn biết diễn xiếc đỉnh cao.

Đó là Tsovkra, một ngôi làng nhỏ trên núi thuộc nước cộng hòa tự trị Dagestan của Nga - nơi duy nhất trên thế giới mà người dân từ nhỏ tới lớn đều biết đi bộ thăng bằng trên dây.

Ngôi làng đặc biệt tại Nga nơi ai cũng là diễn viên xiếc  - Ảnh 1

Tài năng đỉnh cao của họ được bắt nguồn từ một truyền thuyết thế này. Chuyện kể rằng từ thuở xa xưa, người đàn ông trong làng phải đi quãng đường rất xa, có khi mất vài ngày để tìm bạn gái trong ngôi làng trên những ngọn núi gần đó.  

Để tiết kiệm thời gian và công sức, họ đã nghĩ ra giải pháp là tìm đường tắt và đi bộ trên dây. Từ đó, những người đàn ông học cách đi thăng bằng trên dây để tới đích nhanh hơn. Tuy nhiên, đây mới là truyền thuyết thôi nhé, hiện vẫn chưa có chứng cứ xác thực.

Cũng chưa biết chính xác truyền thống đi bộ trên dây của ngôi làng hình thành khi nào nhưng từ thế kỷ 19, Tsovkra đã nổi tiếng thế giới nhờ điểm độc đáo này.

Ngôi làng đặc biệt tại Nga nơi ai cũng là diễn viên xiếc  - Ảnh 2

Làng Tsovkra có dân số trên dưới 400 người nhưng ai cũng biết đi bộ thăng bằng trên dây và luôn cố gắng giữ lại truyền thống lâu đời này. Trong làng có nhiều trường đào tạo bộ môn trên để những đứa trẻ - thế hệ tiếp theo có thể duy trì truyền thống. Ngoài ra, các em còn được dạy để trở thành nghệ sĩ xiếc, có cơ hội đi biểu diễn khắp nước Nga rộng lớn và giành được giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế.

Điều đáng buồn là hiện nay, truyền thống độc đáo của ngôi làng có xu hướng mai một do thiếu kinh phí đào tạo và ảnh hưởng của cuộc di cư ồ ạt của các bạn trẻ. Nhiều người cảm thấy sự nghiệp đi bộ trên dây không có tương lai và nguồn thu nhập xứng đáng nên đã chuyển tới thành phố lớn để tìm kiếm việc làm. Chỉ một phần nhỏ người trẻ ở lại thôn làng để tiếp nối truyền thống.

Bạn đang đọc bài viết Ngôi làng đặc biệt tại Nga nơi ai cũng là diễn viên xiếc tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

10 Thủ đô đẹp nhất thế giới

Kiến trúc tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên cùng nhiều hoạt động vui chơi thú vị của những thành phố này khiến bạn ngay lập tức muốn "xách vali lên và đi".

Khám phá nơi ở của các đội tuyển tham dự World Cup 2022

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022 được cả thế giới mong vừa chính thức khởi tranh. Tất cả đội tuyển tham dự đều đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Hamad tại Doha (Qatar) để sẵn sàng "chinh chiến" tại giải đấu này.