Thay vì đánh dấu nhận xét Đúng hay Sai cạnh bài tập của học sinh, giáo viên sẽ chỉ ghi "Đạt" hoặc "Chưa đạt" và đây chính là ngôi trường đã gặt hái được nhiều thành công khi quyết định bỏ bài tập về nhà.

Hiệu trường Gavin Keller nổi tiếng là có những phương pháp giáo dục đổi mới. Thầy nói rằng: "Trẻ em cần phải được hoạt động vui chơi một cách tự nhiên như đúng với lứa tuổi của mình".

Ngôi trường không có bài tập về nhà, không hình phạt kỷ luật 1

Ông Gavin Keller, hiệu trưởng Trường tiểu học Sun Valley chơi cùng các bạn học sinh ở sân chơi.

Hiệu trưởng Keller cho biết thầy được gợi cảm hứng từ công trình nghiên cứu của giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford về phát triển tư duy và nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ Angela Duckworth về ý chí nghị lực.

Cách tốt nhất để tạo ra ý chí cho học sinh là nuôi dưỡng một tư duy rộng mở, điều này khuyến khích sự phát triển và học tập. Theo hiệu trưởng Keller, một tư duy cứng nhắc coi trọng sự chính xác và kiến thức thì không phải là cách tốt nhất để dạy học sinh.

Một điều độc đáo ở trường Sun Valley là độ dài tiết học sẽ do giáo viên quyết định. Vì vậy, nếu sau khi vào học 20 phút mà học sinh không tập trung học, các bạn ấy sẽ được phép ra ngoài chơi và trở lại học sau đó.

Ở ngôi trường này giáo viên cũng không đánh dấu Đúng hay Sai vào bài làm của học sinh, giáo viên chỉ nhắc nhở các bạn cần cố gắng hơn nữa. Giáo viên cũng chia sẻ thêm rằng chẳng sao cả khi học sinh làm sai và điều quan trọng là cần phải biết sửa chữa.

Khi đi dọc theo hàng lang đầy màu sắc của ngôi trường, không khó để nhận thấy tại sao hiệu trưởng Keller nói rằng tỷ lệ đến lớp của học sinh trong trường đã tăng lên và các bạn thấy hạnh phúc hơn kể từ khi áp lực học hành được giảm tải đáng kể.

Ngôi trường không có bài tập về nhà, không hình phạt kỷ luật 2

Các bạn học sinh không hề chịu áp lực gì khi đến ngôi trường này.

Ông Michael Raven, nhà tư vấn của nhà trường nói: "Lý luận mang tính cảm xúc của học sinh đã tăng lên từ khi trường áp dụng phương pháp giáo dục mới". Michael đã làm việc ở trường này được 5 năm và ông nhận thấy một sự thay đổi to lớn ở học sinh.

Mỗi lớp học ở trường Sun Valley có hai giáo viên: một giáo viên dạy học và một giáo viên sẽ chú ý riêng tới những bạn cần quan tâm.

Khi nói về ý nghĩa của biện pháp giáo dục của nhà trường, một bạn học sinh lớp 4 cho biết: "Không bao giờ từ bỏ những gì bạn đang làm. Mình đã viết một bài hát và dũng cảm hát nó trước toàn trường bởi vì mình có ý chí".

Liesl Krog, phụ huynh có hai con học trường Sun Valley, cho biết gia đình có thể dành nhiều thời gian bên nhau chứ không phải chịu cảnh các con tập trung quá nhiều vào việc làm bài tập về nhà.

Vũ Vũ

(Tổng hợp)