Nằm tại hòn đảo bé nhỏ, ít người của tỉnh Yamagato, trường Tobishima vốn đã đóng cửa từ lâu nhưng bất ngờ mở lại để chào đón một nam sinh vào học là Shibuya Arata.

Nhật Bản có tỷ lệ dân số già cao, đặc biệt hòn đảo Tobishima lại nổi tiếng với tỷ lệ người già cực cao. Người trẻ tuổi ở đây đã đến các thành phố để kiếm sống và mang theo con của họ. Vì vậy, việc Shibuya Arata ở lại đây và học tập là một việc rất đặc biệt và như tiếp thêm năng lượng sống cho người dân trên đảo.

Ngày Arata tốt nghiệp cũng là ngày trường Tobishima đóng cửa

Theo VTC News, Shibuya Arata dù học một mình nhưng được tạo điều kiện tốt nhất có thể. Năm giáo viên tốt nhất trên đảo được đưa tới để giảng dạy cho bạn nhỏ này, đồng thời là các giáo viên ở đất liền, giáo viên nước ngoài đến để thỉnh giảng. Nhà trường đã đầu tư 100 triệu yên để sắm các dụng cụ học tập phục vụ cho Arata học trong ba năm.

Dù học một mình nhưng Arata vẫn được dạy đủ các môn với chất lượng tốt nhất có thể

Nhà trường còn tạo điều kiện để bạn Arata tham gia các sự kiện, hội thao ở vùng khác để em có cơ hội giao lưu, gặp gỡ bạn bè. Các thông tin mà website của trường cập nhật trong suốt ba năm là các hoạt động, tình hình học tập của Arata.

Cách đây không lâu, nam sinh Arata đã chính thức tốt nghiệp và cũng vào ngày này thì trường học Tobishima cũng đóng cửa, ngừng cập nhật thông tin do họ đã hoàn thành xong nhiệm vụ dạy duy nhất một học sinh.

Arata học một mình với giáo viên nước ngoài

Tuy chỉ dạy có một học sinh nhưng các giáo viên và nhà trường vô cùng nghiêm túc và thực hiện mọi hoạt động, mọi chương trình dạy như một trường học bình thường.

Trong diễn văn tốt nghiệp, Shibuya Arata chia sẻ dù không có bạn bè cùng học nhưng bạn chưa bao giờ cảm thấy cô đơn, các giờ học vẫn luôn ngập tràn tiếng cười và hạnh phúc.