Trường học luôn được coi là ngôi nhà thứ 2 của các bạn học sinh, nó không chỉ là nơi dạy ta biết đọc, biết viết mà còn là nơi nuôi nấng tâm hồn và nhận thức để ta trưởng thành, làm người có ích cho xã hội. Hãy cùng nhau khám phá một ngôi trường đặc biệt được xây hoàn toàn từ rác tái chế tại một ngôi làng hẻo lánh ở Campuchia, ngôi trường có tên Coconut School nhé. 

 - Ảnh 9

Coconut School vì sao lại là ngôi trường đặc biệt? Mọi hệ thống phòng học hay thiết bị và cả cảnh quan của trường đều được xây dựng gần như hoàn toàn bằng rác tái chế, từ lốp xe đã qua sử dụng, chai nhựa, phế liệu kim loại và bất cứ thứ gì bạn có thể gọi là rác. Đây là ý tưởng của cựu giám đốc khách sạn Ouk Vanday, người luôn khao khát hy vọng một tương lai không rác thải ở Campuchia

 - Ảnh 9
 - Ảnh 9

Coconut School nằm trong công viên quốc gia trên đỉnh của một ngọn núi, cách thủ đô Phnom Penh, Campuchia khoảng 115 km về phía tây. Trường hiện là nơi nương tựa cho khoảng 65 học sinh nghèo, không có khả năng đóng học phí tại những ngôi làng xung quanh khu vực này. 

“Trong một lần đến thăm ngọn núi này, tôi đã rất ngạc nhiên khi cảnh quan nơi đây ngoại trừ cây cối và những hồ nước thì chỉ toàn là rác. Và hơn hết, nơi đây không hề có hình ảnh của những gia đình vui vẻ chơi đùa cùng nhau, nơi đây chỉ có những đứa trẻ nghèo đi bán quà lưu niệm cho khách du lịch. Trẻ em phải được đến trường. Vì thế tôi đã nảy ra một ý tưởng điên rồ, thu thập toàn bộ rác thải và dùng chúng để xây trường học”, Hiệu trưởng Coconut School chia sẻ. 

 - Ảnh 9

Những vỏ chai nhựa sau khi làm sạch sẽ được làm thành các bức tường của lớp học, lốp xe cũ để làm ghế, tủ đựng đồ thì được tái chế từ những chiếc can nhựa. Ngoài ra trường còn có bức tường có hình quốc kỳ Campuchia được làm từ nắp chai rất đẹp nằm ở ngay lối vào. 

 - Ảnh 9

Ở trường các em sẽ được học không thiếu một môn nào, thậm chí cả tiếng anh và tin học. Điện ở đây đến từ các tấm pin năng lượng mặt trời, đủ để phục vụ hoạt động chiếu sáng và cung cấp cho các máy tính học tập của các em. Quan trọng là những đứa trẻ ở đây sẽ chỉ phải trả học phí bằng rác.

 - Ảnh 9
 - Ảnh 9
 - Ảnh 9

Dù điều kiện học không quá hiện đại nhưng các bạn học sinh đều được học tập rất đầy đủ tất cả các môn học bao gồm cả Tiếng Anh và Tin học. Vấn đề điện luôn được đảm bảo vì trường có một hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời đủ để phục vụ hoạt động chiếu sáng và cung cấp cho các máy tính học tập. Ngoài ra, trường không bao giờ lo lắng về các nguyên vật liệu để mở rộng và tu sửa các phòng học, bởi học sinh sẽ chỉ phải trả học phí bằng rác.

Ngôi trường kỳ lạ thu học phí bằng rác, xây dựng cũng hoàn toàn từ vật liệu tái chế - Ảnh 8
Ngôi trường kỳ lạ thu học phí bằng rác, xây dựng cũng hoàn toàn từ vật liệu tái chế - Ảnh 8

Ý tưởng độc đáo của ông Ouk Vanday, Hiệu trưởng Coconut School không chỉ mở ra cơ hội học tập cho những trẻ em nghèo được học tập mà còn góp phần giúp người dân nơi đây được sống trong một môi trường sạch đẹp hơn.

Theo thống kê của Bộ Môi trường Campuchia, ước tính mỗi năm nước này có khoảng 3,6 triệu tấn rác thải được thải ra môi trường. Tuy nhiên có có khoảng 11% trong số đó được tái chế, hơn một nửa số sẽ bị đem đốt hoặc vứt ra sông ngòi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Số còn lại được chuyển tới các bãi chôn rác khổng lồ, nơi các loại rác thải chứa khí metan có thể gây cháy và góp phần vào quá trình biến đổi khí hậu. 

Tổng hợp, Ảnh: AFP