Mới đây, nhiều ngân hàng Việt Nam đã chính thức gửi thông báo đến người dùng về việc các thẻ ATM từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc dựa theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Kể từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ ATM từ cũ và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới để tăng tính bảo mật cho khách hàng. Trong thẻ chip mới này sẽ chứa những công nghệ bảo mật hơn giúp quyền lợi người dùng được bảo đảm.

Ngừng sử dụng thẻ ATM từ tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước từ 31/12/2021 - Ảnh 1
Thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc từ 31/12/2021.

Kích thước của thẻ gắn chip mới vẫn giống như thẻ cũ với chiều dài 85.60mm x chiều rộng 53.98mm. Tuy nhiên, thẻ ATM gắn chip lại có bảo mật cao hơn so với thẻ ATM cũ. Vì loại thẻ cũ nhận thông tin bằng dải băng từ phía sau và nó không được mã hóa còn thẻ gắn chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin, tăng tính bảo mật. Thông tin cá nhân sẽ được mã hóa theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi.

Ngừng sử dụng thẻ ATM từ tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước từ 31/12/2021 - Ảnh 2
Ngân hàng TPBank đã gửi thông báo ngừng hỗ trợ thẻ ATM công nghệ từ đến các khách hàng của mình.

Bên cạnh đó, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện nay ngoài các tính năng giao dịch thông thường còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ. Trước khi loại thẻ này được phổ biến rộng rãi thì các vụ đánh cắp thông tin trên thẻ để lấy tiền trong tài khoản ngân hàng đều xảy ra với thẻ ATM từ.

Ngừng sử dụng thẻ ATM từ tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước từ 31/12/2021 - Ảnh 3
Cách phân biệt giữa thẻ ATM từ và thẻ ATM chip. (Ảnh: Kenh14.vn)

Việc chuyển đổi này đã khiến không ít khách hàng lo lắng khi họ đã quen sử dụng thẻ từ. Nhưng trên thực tế, cách sử dụng thẻ chip không có quá nhiều khác biệt so với thẻ từ. Bạn vẫn có thể sử dụng thẻ chip để thực hiện các giao dịch thanh toàn tại cửa hàng, siêu thị hay rút tiền mặt ở cây ATM một cách nhanh chóng, tiện lợi. Và người dùng cần ghi nhớ mốc thời gian sau 31/12/2021, các thẻ ATM từ sẽ không thể sử dụng trên toàn quốc, ngay cả việc rút tiền tại cây ATM. Do đó, người dùng nên đăng ký hỗ trợ để được cấp thẻ ATM chip trong thời gian sớm nhất.