Ngừng sử dụng thẻ ATM loại cũ tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước từ 31/12/2021

Ngọc Lam
Những thẻ ATM dạng thẻ từ sẽ không được chấp nhận giao dịch trên toàn quốc mà chuyển sang sử dụng thẻ ATM có gắn chip để tránh gặp tình trạng rắc rối.

Mới đây, nhiều ngân hàng Việt Nam đã chính thức gửi thông báo đến người dùng về việc các thẻ ATM từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc dựa theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Kể từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ ATM từ cũ và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới để tăng tính bảo mật cho khách hàng. Trong thẻ chip mới này sẽ chứa những công nghệ bảo mật hơn giúp quyền lợi người dùng được bảo đảm.

Ngừng sử dụng thẻ ATM từ tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước từ 31/12/2021 - Ảnh 1
Thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc từ 31/12/2021.

Kích thước của thẻ gắn chip mới vẫn giống như thẻ cũ với chiều dài 85.60mm x chiều rộng 53.98mm. Tuy nhiên, thẻ ATM gắn chip lại có bảo mật cao hơn so với thẻ ATM cũ. Vì loại thẻ cũ nhận thông tin bằng dải băng từ phía sau và nó không được mã hóa còn thẻ gắn chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin, tăng tính bảo mật. Thông tin cá nhân sẽ được mã hóa theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi.

Ngừng sử dụng thẻ ATM từ tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước từ 31/12/2021 - Ảnh 2
Ngân hàng TPBank đã gửi thông báo ngừng hỗ trợ thẻ ATM công nghệ từ đến các khách hàng của mình.

Bên cạnh đó, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện nay ngoài các tính năng giao dịch thông thường còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ. Trước khi loại thẻ này được phổ biến rộng rãi thì các vụ đánh cắp thông tin trên thẻ để lấy tiền trong tài khoản ngân hàng đều xảy ra với thẻ ATM từ.

Ngừng sử dụng thẻ ATM từ tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước từ 31/12/2021 - Ảnh 3
Cách phân biệt giữa thẻ ATM từ và thẻ ATM chip. (Ảnh: Kenh14.vn)

Việc chuyển đổi này đã khiến không ít khách hàng lo lắng khi họ đã quen sử dụng thẻ từ. Nhưng trên thực tế, cách sử dụng thẻ chip không có quá nhiều khác biệt so với thẻ từ. Bạn vẫn có thể sử dụng thẻ chip để thực hiện các giao dịch thanh toàn tại cửa hàng, siêu thị hay rút tiền mặt ở cây ATM một cách nhanh chóng, tiện lợi. Và người dùng cần ghi nhớ mốc thời gian sau 31/12/2021, các thẻ ATM từ sẽ không thể sử dụng trên toàn quốc, ngay cả việc rút tiền tại cây ATM. Do đó, người dùng nên đăng ký hỗ trợ để được cấp thẻ ATM chip trong thời gian sớm nhất.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngừng sử dụng thẻ ATM loại cũ tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước từ 31/12/2021 tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Cách ẩn bạn bè chung trên Facebook để tránh bị "soi"

Biết cách ẩn bạn bè chung trên Facebook bạn sẽ yên tâm rằng chỉ có bạn mới nhìn thấy được danh sách bạn bè của mình. Ngoài ra, những người dùng khác (bao gồm cả bạn bè của bạn) cũng không thể nhìn thấy danh sách bạn bè mà bạn đã kết nối trước đó.

Cảnh báo về việc tội phạm sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội

Theo Cục An an toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông), trên không gian mạng đang gia tăng hình thức sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lừa đảo trên nền YouTube và chiêu trò mạo danh công ty vận chuyển để lừa đảo xuyên biên giới. Đây là bài học cảnh giác đối với người sử dụng mạng xã hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng AI tạo nội dung giả, cài cắm mã độc trên Youtube

Theo trang dữ liệu Avast Threat Intelligence, lừa đảo trên nền tảng Youtube đang trở nên phổ biến với những thủ đoạn hết sức tinh vi như ngỏ lời hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung qua email chứa mã độc, giả mạo các công ty, nhãn hàng chính thống; tạo video với nội dung hướng dẫn bẻ khóa các phần mềm mất phí;...

Cách khắc phục iPhone bị lỗi camera đơn giản, hiệu quả

Camera iPhone là một tính năng quan trọng giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đẹp và lưu giữ kỷ niệm. Nhưng đôi lúc, iPhone bị lỗi camera khiến bạn không thể sử dụng hoặc ảnh chụp bị mờ, nhòe, sai màu,... Bài viết này sẽ mách bạn cách xử lý vấn đề trên.