Lễ khai giảng của chúng mình ngày hôm nay thực sự đã khác rất nhiều so với thế hệ trước. Trong ngày tựu trường, chúng mình thích trang điểm "sương sương" để cùng nhau chụp những bức hình xinh đẹp. Chúng mình có váy áo tinh tươm, được bố mẹ là lượt cho cẩn thận vô cùng. Còn trường học thì lúc nào cũng ngập tràn cờ hoa và pháo bông rộn ràng, nhộn nhịp. Chắc chắn thế hệ trước sẽ chẳng có được những điều này như thế này rồi! Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi thế hệ ông bà, cha mẹ mình có lễ khai giảng như thế nào chưa? 

Ngày khai giảng thời đó không có cờ hoa rực rỡ, trường nào cũng chỉ có một tấm phông xanh đỏ dán dòng chữ "Lễ khai giảng" mà thôi. Trong một lớp học không chỉ có những người bạn đồng niên mà còn có người già và thanh niên nữa đó.

Ngược về quá khứ, lặng lẽ ngắm nhìn lễ khai giảng của những ngày xưa 1

Ngày khai giảng cũng là ngày đầu tiên đi học của ông bà, cha mẹ chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng có quần áo mới và có khi buổi lễ này chẳng được tổ chức cầu kì mà chỉ ở trong lớp học mà thôi. Cho dù như thế thì nó vẫn có ý nghĩa thiêng liêng, xúc động vô cùng. 

Ngược về quá khứ, lặng lẽ ngắm nhìn lễ khai giảng của những ngày xưa 2Một "bạn" học sinh phát biểu trong buổi lễ khai giảng

Ngược về quá khứ, lặng lẽ ngắm nhìn lễ khai giảng của những ngày xưa 3

Hình ảnh học sinh tung tăng đến trường với khăn quàng đỏ thắm và chiếc mũ rơm quen thuộc để tránh bom đạn một thời

Ngược về quá khứ, lặng lẽ ngắm nhìn lễ khai giảng của những ngày xưa 4

Dù bao nhiêu năm trôi qua đi chăng nữa thì nghi thức chào cờ vẫn được thực hiện vô cùng chu đáo và trang nghiêm 

Nhớ lại những câu văn rất đẹp của nhà văn Thanh Tịnh, chúng ta không khỏi bồi hồi, xúc động khi tưởng tượng ra ngày đầu tiên đi học của thế hệ xưa: "Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học."

Ngược về quá khứ, lặng lẽ ngắm nhìn lễ khai giảng của những ngày xưa 5

Lễ khai giảng ngày ấy thậm chí còn chẳng có ghế ngồi

Dù là thời nào đi chăng nữa thì chắc chắn lễ khai giảng vẫn là khoảng thời gian đẹp nhất trong đời học sinh của mỗi người. Thời gian qua đi, những nghi thức dần thay đổi nhưng sự hồn nhiên và trong sáng của tuổi học trò vẫn còn ở đó, nhẹ nhàng, thuần khiết và lung linh dưới nắng mùa thu.