Người dân cần những điều kiện gì để mua thuốc Molnupiravir trị COVID-19?

Minh Hồng
Người dân cần có giấy xác nhận là F0 do phường cấp và đơn thuốc có chữ ký của bác sĩ thì sẽ mua được 1 liệu trình thuốc Molnupiravir với giá 250.000 đồng.

Từ sáng 24/2, thuốc Molnupiravir dùng để điều trị COVID-19 đã chính thức được mở bán tại một số nhà thuốc trên cả nước. Molnupiravir là hoạt chất có tác dụng kháng virus, có thể hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị F0 tại nhà. Thuốc giảm tải lượng virus khi sử dụng ở giai đoạn đầu mắc bệnh, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong.

Hệ thống FPT Long Châu đưa sản phẩm lên kệ sau khi có hướng dẫn từ Bộ Y tế, với giá 12.500 đồng mỗi viên, tương ứng 250.000 đồng cho một liệu trình, thấp hơn mức 300.000 đồng như dự kiến trước đó. Nhà thuốc bán hai trên ba loại được Bộ Y tế cấp phép, gồm Molravir 400 của công ty Boston Việt Nam và Molnupiravir Stella 400 của công ty Stellapharm với cùng mức giá.

Cũng trong sáng đầu tiên mở bán, nhiều người tới nhà thuốc để mua nhưng không đủ điều kiện và phải ra về. Vậy người dân cần những điều kiện gì để mua thuốc Molnupiravir?

Người dân cần những điều kiện gì để mua thuốc Molnupiravir trị COVID-19 - Ảnh 1
2 loại thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế cấp phép sản xuất tại Việt Nam

Theo quy định, để mua được thuốc Molnupiravir, người dân cần đáp ứng một trong 3 điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận là F0 (test PCR hoặc giấy xác nhận của địa phương).

- Có đơn thuốc có chữ ký của bác sĩ chỉ định dùng thuốc Molnupiravir.

- Có clip khi thực hiện test nhanh Covid-19 xuất hiện hai vạch dương tính.

Người nhà của bệnh nhân chỉ cần mang 1 trong các loại giấy tờ gốc ra nhà thuốc sẽ được tư vấn và mua thuốc. Theo quy định, dược sĩ chỉ được phép bán thuốc khi có một trong các giấy tờ trên, nếu sai phạm thì sẽ bị xử lý kỷ luật.

Người dân cần những điều kiện gì để mua thuốc Molnupiravir trị COVID-19 - Ảnh 1

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người bệnh chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir dưới 5 ngày; không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng.

Thuốc cũng không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi. Liều khuyến cáo của nhà sản xuất: uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày.

Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Người dân cần những điều kiện gì để mua thuốc Molnupiravir trị COVID-19? tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác