Theo Bộ Y tế, hiện cả nước ta đã tiêm được hơn 90 triệu mũi vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người dân mặc dù đã được tiêm nhưng thông tin về tiêm chủng vẫn còn thiếu, không có hoặc sai thông tin. Điều này làm ảnh hưởng đến việc xác định thông tin tiêm chủng cho công dân.

Bộ Y tế (chủ quản ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử) và Bộ TT&TT (chủ quản ứng dụng PC-Covid) thống nhất với nhau sẽ bổ sung thêm chức năng cho phép người dân được tự điền thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên 2 ứng dụng. Chức năng này dự kiến sẽ ra mắt trong phiên bản sắp tới của các ứng dụng.

Người dân có thể tự nhập thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid - Ảnh 1
Người dân có thể tự nhập thông tin tiêm chủng của mình trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và PC-Covid.

Thời gian tới, khi Google và Apple phê duyệt bản cập nhật mới của ứng dụng PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử, trường hợp thông tin mũi tiêm chưa chính xác và đầy đủ thì người dân có thể tự khai thông tin ở mục "Đề xuất sửa thông tin tiêm chủng". Bộ TT&TT dựa trên cơ sở thống nhất với Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị phát triển ứng dụng làm việc với đầu mối của Bộ Y tế để xác định các yêu cầu nghiệp vụ.

Hiện chức năng cho phép người dân điền thông tin tiêm chủng đã được phát triển và đang hoạt động ở trên bản thử nghiệm. Dự kiến trong phiên bản cập nhật sắp tới của các ứng dụng sẽ cung cấp chức năng này đến người dùng. Khi đó, thông tin mà người dân tự điền, đề xuất sửa sẽ hiển thị trên ứng dụng và chuyển về Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 để triển khai xác minh, chuẩn hóa thông tin.

Người dân có thể tự nhập thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid - Ảnh 3
Ứng dụng PC-Covid.

Việc triển khai chức năng này là một trong những giải pháp mà cơ quan chức năng khắc phục tình trạng thiếu sót các dữ liệu tiêm vaccine phòng Covid-19. Bên cạnh việc hướng dẫn người dân cung cấp, cập nhật thông tin, đến nay Bộ Y tế đã hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và địa phương 3 quy trình để thực hiện đồng bộ cũng như xác thực thông tin.

Quy trình gồm có: Xác minh thông tin và tiêm chủng vaccine Covid-19; Xác thực thông tin người dân trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19; Tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Việc rà soát và cập nhật kết quả xử lý phản ánh thông tin của người dân sẽ được các cơ quan chức năng thực hiện trong vòng 48h. Thời gian tính kể từ khi hệ thống ghi nhận thông tin phản ánh của người dân.

Người dân có thể tự nhập thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid - Ảnh 2
Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Ngoài phản ánh thông tin về các mũi tiêm trên ứng dụng PC-Covid thì hiện tại, người dân có thể phản ánh thông tin qua chức năng "Phản ánh thông tin tiêm chủng Covid-19" trên nền tảng tiêm chủng Covid-19. Cụ thể là trên nền tảng "Cổng thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19".