Những ngày đầu năm mới, người dân Hà Nội lại tìm đến hội chữ Xuân được diễn ra tại Hồ Văn - Văn Miếu (Đống Đa- Hà Nội) để xin chữ thư pháp về treo trong gia đình với hi vọng một năm đầy an lành, hạnh phúc.

Người dân Hà Nội nô nức đi xin chữ đầu năm 1

Hội chữ Xuân nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học, hiếu nghĩa của tầng lớp thanh thiếu niên học sinh, sinh viên và người dân thủ đô và lưu lại nét đẹp của ngày Tết truyền thống.

Trong quan niệm của người xưa chỉ có các ông đồ già trong trang phục áo the, khăn xếp, dài thâm, quần chúc bầu trắng, chòm râu bạc phất phơ chải chiếu ngồi mài mực trên vỉa hè mới đủ độ "chín" để khai chữ đầu xuân, bởi vì người cho chữ phải hiểu chữ và tâm nguyện, tính cách của người xin chữ, đồng thời phải có tầm kiến thức rộng, cốt cách được mọi người kính trọng.

Người dân Hà Nội nô nức đi xin chữ đầu năm 2

Theo chia sẻ của các ông đồ thì chữ xin cũng tùy theo nguyện vọng của người xin chữ, trong năm mới người ta cầu mong điều gì nhất thì người ta xin, người cầu tài lộc thì xin chữ tài chữ lộc, người cầu con cái xin chữ phúc, người cầu sức khỏe sống lâu xin chữ thọ. Đối với các bạn học sinh thường xin chữ Trí, Tài, Nhẫn. Người buôn bán, kinh doanh xin chữ Lộc, Tín, Phát Tài... Người đi làm xin chữ Danh. Xin cho gia đình thường là chữ Phúc, Lộc, Thọ, Tâm, An. 

Người dân Hà Nội nô nức đi xin chữ đầu năm 3

Mỗi nét chữ đều thể hiện được cốt cách, tầm hiểu biết sâu rộng của ông đồ.

Người dân Hà Nội nô nức đi xin chữ đầu năm 4

Rất nhiều gia đình đến Văn Miếu để xin chữ ngày đầu năm. 

Người dân Hà Nội nô nức đi xin chữ đầu năm 5

Người dân Hà Nội nô nức đi xin chữ đầu năm 6

Nhiều bạn học sinh cũng theo gia đình đi xin chữ. 

Người dân Hà Nội nô nức đi xin chữ đầu năm 7

Tùy theo chất liệu và kích cỡ, mỗi bức thư pháp có giá từ 50.000 đến 500.000 đồng.

Nhật Linh (Tổng hợp)