Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, nhu cầu về quê ăn Tết của người dân tăng cao nên mọi người cũng đặc biệt quan tâm tới việc đi lại, quy định cách ly tại các tỉnh, thành. Nhiều người đặt ra câu hỏi khi từ các tỉnh quay lại TP.HCM sau Tết có phải khai báo và cách ly không.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM chiều ngày 17/1, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã giải đáp vấn đề trên. Ông Tâm khẳng định, những người từ TP.HCM về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 khi quay trở lại thành phố sẽ không phải thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Tất cả những người dân trở lại thành phố sau khi đón Tết ở các địa phương cần phải tuân thủ quy định 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,... thì báo cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

 - Ảnh 1

TP.HCM hiện nay đang thực hiện việc thích ứng an toàn nên việc giám sát những người từ địa phương khác đến thành phố phải có triệu chứng hoặc có yếu tố dịch tễ, có yếu tố nghi ngờ. "Không phải bất cứ người dân nào đến TP.HCM sẽ cách ly hay thực hiện giám sát" - ông Tâm nhấn mạnh.

Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 khi người dân di chuyển về quê đón Tết, Bộ GTVT đã quy định hành khách đi từ địa phương này sang địa phương khác bằng đường hàng không hoặc đường tàu hỏa phải khai báo y tế trước khi lên tàu, lên máy bay.

Liên quan đến việc ứng phó với nguy cơ dịch bệnh Covid-19 khi xuất hiện biến thể Omicron cũng như việc mở cửa đón khách du lịch trở lại, ông Tâm cho biết, thành phố đã có kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron và đã giám sát chặt chẽ từ cửa khẩu, nhập cảnh cho đến cộng đồng.

Thời gian qua, TP.HCM đã phát hiện 30 ca nhiễm biến thể Omicron. Tất cả bệnh nhân đều là các ca nhập cảnh được phát hiện ngay tại cửa khẩu và được quản lý chặt chẽ, chưa có ca nào lây lan trong cộng đồng. Ngành  Y tế sẽ thực hiện test nhanh tất cả các hành khách trước khi nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nếu có kết quả dương tính sẽ được chuyển nhanh đến Bệnh viện dã chiến số 12 để cách ly và điều trị. Trong quá trình điều trị này sẽ thực hiện giải trình tự gen để xác định có mắc biến thể Omicron hay không.