Tối ngày 11/10, ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã ký công văn hỏa tốc về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa đi và đến thành phố Hà Nội.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu hành khách phải tuân thủ các điều kiện như tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 (mũi 2 được tiêm ít nhất 14 ngày), kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h đối với các đường bay nội địa chở hành khách như thường lệ từ TP.HCM, Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay quốc tế Nội Bài và các chuyến bay ngược lại.

Người dân từ TP.HCM trở về Hà Nội không cần phải cách ly tập trung 7 ngày - Ảnh 1

Sở cũng quy định những hành khách này không cần thực hiện cách ly tập trung mà theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ khi trở về Hà Nội. Luôn tuân thủ biện pháp 5K, thực hiện xét nghiệm kháng nguyên mẫu đơn hoặc xét nghiệm ARN (xét nghiệm vật di truyền) 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Đối với trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được xử trí theo quy định của Bộ Y tế. Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ đúng quy định theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú/nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương đó để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng chống dịch theo quy định.

Trường hợp có các biểu hiện như đau rát họng, sốt, mất vị giác, khó thở... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi. Đồng thời, tiến hành triển khai quy trình xử lý dịch bệnh của Bộ Y tế.

Người dân từ TP.HCM trở về Hà Nội không cần phải cách ly tập trung 7 ngày - Ảnh 2

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách. Đồng thời phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách trở về sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc và phân luồng. Tiến hành thông báo đến các quận, huyện, thị xã để quản lý, theo dõi cũng như thực hiện xét nghiệm cho người dân tại nơi cư trú, lưu trú.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn gửi đến Bộ Giao thông vận tải về việc đồng ý mở lại 2 đường bay TP.HCM và Đà Nẵng. Theo đó, Hà Nội đồng ý cho tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng từ ngày 10/10 - 20/10 với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày. Mỗi chuyến bay chỉ tiếp nhận 50% công suất so với những chuyến trước đây.